Bệnh viện Trung ương Huế ngày 17-5, cho biết vừa can thiệp thành công lấy dị vật là mảnh vỏ ốc nằm trong phế quản bệnh nhân Trần H. (SN 1968; ngụ xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) suốt 10 năm.

Mảnh vỏ ốc “chung sống” trong phế quản của người đàn ông suốt 10 năm - Ảnh 1.

Miếng dị vật được gắp ra từ phế quản người đàn ông

Trước đó, ngày 1-5, ông H. được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu và được các bác sĩ chẩn đoán viêm phổi, tràn dịch màng phổi phải. Kết quả CT Scan phổi cho thấy có đám mờ thâm nhiễm phế bào bên trong có hình khí phế ảnh trường phổi phải kèm tràn dịch màng phổi phải lượng nhiều. Bệnh nhân được điều trị tích cực với các thuốc kháng sinh phối hợp nhưng tình trạng lâm sàng tiến triển chậm, vẫn ho và đau đáy ngực phải.

Ngày 15/5, bệnh nhân H. được nội soi phế quản ống mềm và cho thấy nhánh phế quản trung gian bên phải có dị vật màu đen, vị trí tiếp xúc của mảnh xương với phế quản tăng sinh mô hạt, đọng ít đàm vàng nhạt. Các bác sĩ đã nội soi phế quản ống mềm lấy dị vật có màu đen như mảnh vỡ vỏ ốc hình chữ T, dài 20 mm ở nhánh phế quản trung gian phải.

Sau khi lấy dị vật, bệnh nhân cảm thấy khoẻ hơn, giảm ho, huyết động ổn định. Theo bệnh nhân H., cách đây 10 năm ông có sặc dị vật đường thở trong lúc ăn nhưng cứ ngỡ đã khạc ra nên không để ý dẫn đến tái phát bệnh như trên.

QUANG NHẬT