Mẹ béo phì ảnh hưởng đến tế bào gốc thai nhi

Tin mới

27/12/2014 22:15

Khẩu phần ăn nhiều mỡ và tình trạng béo phì trong thời gian mang thai ảnh hưởng xấu đến sự hình thành các tế bào gốc máu tủy xương ở gan của bào thai, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Khoa học và Y tế Oregon.

Trong công trình mới được công bố trên tạp chí Molecular Metabolism, nhóm nghiên cứu phát hiện hệ thống tế bào gốc tạo máu ở gan của bào thai có thể không phát triển đầy đủ do thai phụ béo phì hoặc do chế độ ăn nhiều mỡ. Trước đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu mô hình trên chuột  và nhận thấy chuột  mang thai được cung cấp quá nhiều mỡ và đường có thể khiến kích cỡ của gan bào thai chuột bị thu hẹp.

 

Mẹ béo phì khiến tế bào gốc tạo máu của bào thai không phát triển tốt 
Ảnh: WHOTV
Mẹ béo phì khiến tế bào gốc tạo máu của bào thai không phát triển tốt Ảnh: WHOTV

 

Những khảo sát tiếp theo đó trên người cho thấy có những thay đổi phức tạp xảy ra từ chế độ ăn nhiều mỡ và tình trạng béo phì ở thai phụ đã ngăn chặn đáng kể sự tăng trưởng của các tế bào gốc tạo máu ở gan bào thai, hạn chế sự phát triển của hệ miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng nghiên cứu này nêu bật nhu cầu tìm hiểu thêm những điều chưa được nhìn nhận về mối liên quan giữa hệ thống tế bào gốc thai nhi trong bối cảnh chế độ ăn nhiều chất béo kiểu phương Tây và béo phì lan tràn cùng với khuynh hướng bệnh về hệ miễn dịch cũng như dị ứng ở trẻ em gia tăng.

Trúc Lâm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI