Bé Theo Taylor (ở Newcastle- Anh) được gọi là "cậu bé nhỏ nhất nước Anh" khi ra đời với trọng lượng chỉ 340 g, tức chỉ khoảng 1/10 trọng lượng một đứa bé thông thường. Đã 2 lần bác sĩ tuyên bố Theo không sống nổi nhưng cậu bé vẫn bất chấp tất cả và ngày một khỏe hơn, đến nay đã gần 6 tháng tuổi.

Mẹ sắp phá thai lưu, con bỗng ra đời: chỉ 340 g, vẫn sống khỏe! - Ảnh 1.

Bé Theo trong vòng tay mẹ. Hiện tại bé đã gần 6 tháng tuổi - ảnh: SWNS

Lần đầu tiên Theo bị cho là đã chết là lúc còn trong bụng mẹ. Kết quả siêu âm hồi 19 tuần cho thấy thai nhi chậm tăng trưởng hẳn và sau đó là ngừng tăng trưởng hoàn toàn. Hơn 26 tuần, mẹ của Theo – chị Katie Rhodes, 24 tuổi, được tư vấn một biện pháp để phá đi bào thai được cho là đã chết lưu trong bụng mẹ.

Người mẹ đành về chuẩn bị cho thủ tục đau lòng đó. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, khi cô chưa kịp quay lại gặp bác sĩ, cô cảm thấy đau bụng và sau đó phải mổ lấy thai khẩn cấp tại Bệnh viện Royal Victoria (Newcastle). Theo ra đời khi chỉ mới 26 tuần 5 ngày, nhỏ xíu như một lon nước ngọt và chỉ nặng 340 g. Trong khi đó, em bé được coi là đủ tháng phải ra đời ở tuần thai thứ 38-42.

Mẹ sắp phá thai lưu, con bỗng ra đời: chỉ 340 g, vẫn sống khỏe! - Ảnh 2.

Theo tí hon ra đời với trọng lượng chỉ 340 g. - ảnh: SWNS

Cha của Theo- anh Jay Rhodes, 27 tuổi, thậm chí cho biết anh đã cầm thử một lon nước ngọt để so sánh và thấy nó còn nặng hơn cả con mình. Bác sĩ tư vấn cặp cha mẹ trẻ chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, bởi họ không nghĩ rằng bé Theo có thể sống sót quá vài ngày.

Thế nhưng, bất chấp tất cả, Theo vẫn sống. Cha mẹ cậu bé chỉ được tiếp xúc với con vài giây trước khi Theo được đưa vào khu chăm sóc đặc biệt.

Mẹ sắp phá thai lưu, con bỗng ra đời: chỉ 340 g, vẫn sống khỏe! - Ảnh 3.

Theo bên cạnh lon nước ngọt mà cha bé đã cầm thử và ngạc nhiên khi thấy nó còn...nặng hơn con mình - ảnh: SWNS

Mãi đến đầu tháng 7 vừa qua, khi được gần 4 tháng tuổi, Theo mới được đưa về gia đình sau khi phục hồi từ một ca phẫu thuật điều trị thoát vị. Khi đó bé nặng gần 3,3 kg, tức gần gấp 10 lần trọng lượng ban đầu. Nay bé đã được gần 6 tháng tuổi và tăng cân rất tốt, sức khỏe ổn định.

Những bác sĩ đỡ sinh cho Kaite cũng không thể tin nổi khi nhìn thấy Theo hiện tại. Họ không dám mong bé sẽ tốt như thế. Cha mẹ Theo nghĩ rằng các kết quả chẩn đoán khi mang thai – cho rằng Theo ngừng phát triển – là không chính xác, tuy nhiên, họ không truy cứu thêm mà lo tập trung gây dựng một quỹ để hỗ trợ cho các gia đình khác có con sinh non. Đó cũng là lý do Katie và Jay quyết định chia sẻ câu chuyện với báo giới.

A. Thư (Theo Daily Mail, The Sun)