- PGS-TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương, trả lời: Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy phụ nữ có thai, không có thai và những người bình thường khác có nguy cơ mắc Covid-19 như nhau.

Mẹ tiêm vắc-xin Covid-19 có ngừa được bệnh cho con khi chào đời? - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho thai phụ tại bệnh viện Hùng Vương TP HCM (ảnh minh họa). Ảnh: HẢI YẾN

Phụ nữ có thai là đối tượng dễ bị biến chứng nặng khi nhiễm Covid-19. Bởi trong quá trình mang thai, phụ nữ có tình trạng suy giảm miễn dịch nhất định. Đây chính là yếu tố nguy cơ vì phụ nữ mang thai phải nuôi bào thai và nhu cầu ôxy cũng cao hơn người bình thường.

Phụ nữ mang thai có tình trạng giữ nước trong cơ thể, có hiện tượng phù, phù niêm mạc đường hô hấp trên nên khi nhiễm Covid-19 thì nguy cơ trở nặng nhanh. Phụ nữ mang thai có bệnh nền hoặc các bệnh: huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, béo phì, bệnh mạn tính ở phổi... sẽ dễ gây biến chứng trong thai kỳ nếu bị nhiễm Covid-19 và dễ biến chuyển nặng, thậm chí có thể gây tử vong mẹ và nguy hiểm cho thai nhi. Đây là lý do các nhà khoa học cho rằng việc đề phòng nguy cơ cho phụ nữ mang thai trước đại dịch Covid-19 bằng vắc-xin là cần thiết.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho phụ nữ có thai sẽ sinh kháng thể qua nhau thai để bảo vệ em bé những tháng đầu sau khi sinh.

D.Thu ghi