Theo Bộ Y tế, tháng 8-2018 Cục Quản lý dược đã triển khai kết nối mạng các nhà thuốc toàn quốc, sau 12 tháng đã hoàn thành kết nối 63/63 tỉnh, thành phố. Đã có gần 100% trên tổng số 60.724 cơ sở cung ứng thuốc đã có phần mềm, 60% đã liên thông dữ liệu. Hệ thống kết nối đã quản lý hơn 7,2 triệu đơn thuốc, 26,7 triệu hóa đơn bán hàng, gần 4 triệu phiếu xuất nhập kho, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ, quản lý giá thuốc và tăng cường kiểm soát thuốc kê đơn và bán thuốc kê đơn trên địa bàn cả nước; góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia về chống kháng thuốc. Cục Quản lý dược đã thực hiện số hóa, xây dựng và cập nhật lên ngân hàng dữ liệu ngành dược thông tin, dữ liệu của 15.226 thuốc đang được cấp phép lưu hành còn hiệu lực tại Việt Nam, phục vụ người dân và doanh nghiệp trong việc tra cứu thông tin về thuốc, đáp ứng được các tiêu chí chính xác, đầy đủ. Đây cũng là một trong số ít những cơ quan quản lý cấp quốc gia xây dựng hệ thống dữ liệu về thuốc và cung cấp công cụ tra cứu cho cộng đồng.

Minh bạch trong quản lý dược phẩm - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư dây chuyền sản xuất dược phẩm hiện đại. (Ảnh chỉ có tính minh họa)

Đối với cơ quan quản lý, dễ dàng theo dõi được lịch sử thay đổi của thuốc và hoạt động của doanh nghiệp theo thời gian, nhanh chóng tương tác hai chiều để cập nhật thông tin, giúp kiểm soát chất lượng thuốc, tình trạng phân phối và lưu hành thuốc, hỗ trợ quản lý giá thuốc một cách nhanh nhất và hiệu quả.

Đối với y bác sĩ, được truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ nhất về tất cả thuốc đang lưu hành tại Việt Nam, từ kênh chính thống của cơ quan quản lý nhà nước, cập nhật thông tin mới nhất về thuốc, hỗ trợ bác sĩ trong các chỉ định điều trị. Với người dân, được truy cập hệ thống cơ sở dữ liệu đầy đủ nhất về tất cả các thuốc đang lưu hành tại Việt Nam, từ kênh chính thống của cơ quan quản lý nhà nước, hỗ trợ kiến thức sử dụng thuốc an toàn - hiệu quả - kinh tế, tra cứu thông tin chính xác về nguồn gốc của thuốc, tra cứu giá thuốc, tra cứu hệ thống nhà thuốc đạt chuẩn GPP (thực hành nhà thuốc tốt).

Theo Bộ Y tế, hiện có 23.500 thuốc được cấp phép lưu hành còn hiệu lực và trong số đó, 100% thuốc kê đơn đã được cấp mã định danh. Hiện Cục Quản lý dược đã xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu hành nghề và kinh doanh dược với thông tin về toàn bộ các cơ sở kinh doanh dược (340 cơ sở sản xuất, xuất nhập khẩu, 4.079 cơ sở bán buôn, 61.000 cơ sở bán lẻ thuốc) và 115.080 chứng chỉ hành nghề đã được cấp trên toàn quốc. Với cơ sở dữ liệu này, Bộ Y tế đã quản lý được quy mô của hệ thống sản xuất, kinh doanh dược trên toàn quốc và có đầy đủ thông tin của các cơ sở nhập khẩu, đăng ký thuốc, đánh giá được nhân lực ngành dược hiện tại.

Hiện nay, để theo dõi nguồn cung của các thuốc điều trị Covid-19 theo nhu cầu của tiểu ban điều trị, Cục Quản lý dược đã xây dựng cơ sở dữ liệu kết nối 247 nhà máy, cơ sở sản xuất thuốc, đơn vị nhập khẩu thuốc có số đăng ký thuốc trong danh mục thuốc điều trị Covid-19. Đồng thời báo cáo liên tục việc xuất, nhập, tồn cũng như kế hoạch sản xuất, nhập khẩu các thuốc được khuyến nghị sử dụng trong hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 với 48 hoạt chất. Việc nắm rõ được nguồn cung là căn cứ để điều tiết kịp thời việc nhập khẩu, kinh doanh thuốc của các cơ sở để bảo đảm đủ thuốc cho nhu cầu điều trị và phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là Covid-19.
Bài và ảnh: Khánh Anh