Mổ bắt thai nhi nặng 2,3 kg cho một bà mẹ bị u gan nặng

Tin mới

27/04/2018 11:00

(NLĐO)- Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã phẫu thuật lấy thai thành công là bé trai nặng 2,3 kg cho một thai phụ 31 tuổi bị u gan nặng.

Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh cho viết vừa tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị P. (31 tuổi, ở thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng mang thai lần 2, thai 32 tuần 5 ngày kèm tình trạng đau bụng nhiều hạ sườn phải không rõ nguyên nhân. Kết quả xét nghiệm, siêu âm ổ bụng và chụp CT cho thấy hình ảnh gan to nhiều nhu mô gan phải có khối lớn kích thước 174 mm x 154 mm và hoại tử dịch ở trung tâm trên nền thai phụ có cơn co tử cung, siêu âm thai nhi khoảng 2.000 gram, sản phụ khó thở, sức khoẻ yếu, thiếu máu.

Mổ bắt thai nhi nặng 2,3 kg cho một bà mẹ bị u gan nặng - Ảnh 1.

Ca mổ bắt thai nhi cho sản phụ bị u gan

Bệnh nhân được chuyển khoa sản theo dõi và điều trị tích cực. Gia đình bệnh nhân cho biết thai phụ được dự kiến sinh ngày 12-6, nhưng thời gian gần đây thai phụ đau bụng nhiều nên được đưa đến bệnh viện thăm khám.

Ngày 24-4, sau khi hội chẩn toàn bệnh viện với sự tham gia của nhiều chuyên khoa, bệnh nhân được điều trị nâng cao thể trạng, truyền máu, giảm đau, truyền đạm, albumin đợi thai trên 35 tuần mổ đẻ chủ động. Trong thời gian này, bệnh nhân cũng được thắt động mạch gan trong mổ, sinh thiết gan và theo dõi biến chứng của u gan để chỉ định mổ cấp cứu ngay cứu thai, xử trí biến chứng cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, sáng 26-4, bệnh nhân xuất hiện tình trạng cơn co tử cung; qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định chuyển mổ cấp cứu bệnh nhân. Sau 5 phút, kíp phẫu thuật bắt thai là một bé trai, nặng 2,3 kg và chuyển khoa sơ sinh theo dõi.

Kíp phẫu thuật ngoại sản đã kiểm tra gan và phát hiện kích thước gan phải to, thay đổi màu sắc, mật độ tổ chức u chiếm gần hết nhu mô gan, tiến hành cắt gan phải 2 cm mặt trên gan gửi giải phẫu bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh, cho biết đến thời điểm này, 1 ngày sau mổ bắt thai, bệnh nhi được theo dõi ở khoa sơ sinh với tình trạng thở máy, tiên lượng tốt, có thể xuất viện trong một vài tuần tới. Sức khỏe sản phụ hiện tại ổn, chờ tốt lên sẽ cân nhắc các biện pháp điều trị u gan cho sản phụ.

Các bác sĩ khuyến cáo, thai phụ nên thực hiện khám thai định kỳ để nhận biết các dấu hiệu nguy cơ, chủ động can thiệp hoặc đình chỉ thai nghén trong những trường hợp cần thiết. Đồng thời, chuẩn bị sức khỏe và tâm lý tốt trong quá trình mang thai, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc chuyển dạ.

D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI