Bệnh Viện Đa khoa Xuyên Á cho biết  bé H.T.K.T. (14 tuổi, ngụ Long An) bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông vừa được bệnh viện xử trí cấp cứu thành công. 

Trước đó, ngày 7-8, em T. được chuyển đến cấp cứu từ cơ sở y tế địa phương trong tình trạng nguy kịch, xây xát vùng đầu mặt, lơ mơ, chóng mặt, đi đứng loạng choạng. Với kết quả cận lâm sàng và chụp CT Scanner 160 lát cắt, các bác sĩ  xác định bệnh nhân bị máu tụ ngoài màng cứng hố thái dương phải, chèn ép mô não. Ngay lập tức, bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu, các bác sĩ đã mở sọ giải áp lấy máu tụ, đặt ống dẫn lưu, cứu sống bệnh nhân. Hiện sức khỏe em T. ổn định, tỉnh táo, không yếu liệt.

Mở sọ, giải áp cứu bé gái chấn thương do TNGT - Ảnh 1.

Được xử trí cấp cứu lấy máu tụ, bé gái đã qua cơn nguy kịch

Các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh khuyến cáo tình trạng máu tụ dưới màng cứng sau TNGT thường dễ bỏ sót nếu không được theo dõi. Máu tụ ngoài màng cứng thường có các triệu chứng tăng dần như: đau đầu, nôn hoặc buồn nôn, yếu nữa người, yếu hai chi dưới, rối loạn vận động, rối loạn thị giác, thính giác, nói khó khăn... và nặng hơn là hôn mê.

Trong trường hợp bệnh nhân có những dấu hiệu như trên sau chấn thương đầu, người nhà nên nhanh chóng đưa đến những cơ sở y tế có chuyên khoa ngoại thần kinh để được xử trí kịp thời.

Nguyễn Thạnh