Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Việt, Phó giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (cơ sở tại Bệnh viện Ung bướu, cơ sở 2, TP Thủ Đức, TP HCM), cho biết bệnh viện đã mở rộng thêm khoa 2B để nhận bệnh nhân nặng.

Như vậy, hiện tại bệnh viện có 1 khu cấp cứu và 4 khoa điều trị, tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nặng, từ các cơ sở điều trị Covid-19 ở TP Thủ Đức, quận Bình Thạnh và quận 4 chuyển đến.

Mở thêm khoa điều trị bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 - Ảnh 1.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP Thủ Đức, TP HCM) khỏi bệnh, được xuất viện. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Theo bác sĩ Việt, trước đó bệnh viện có 15 khoa điều trị với quy mô 800 giường hồi sức. Tuy nhiên, khi dịch bệnh được kiểm soát, đến cuối tháng 11 vừa qua, số ca nặng giảm, bệnh viện thu hẹp dần còn lại 150 giường hồi sức, khu cấp cứu và 3 khoa điều trị, chịu trách nhiệm về chuyên môn hồi sức, chuyển tuyến bệnh nhân F0 nặng cho các bệnh viện thu dung, điều trị tuyến dưới.

Tính đến ngày 23-11, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đã tiếp nhận 4.282 bệnh nhân. Số bệnh nhân nặng chiếm gần 60% tổng bệnh nhân điều trị và có 19 ca chạy ECMO. Trong đó có 1.972 bệnh nhân ra viện và 819 bệnh nhân chuyển viện.

Để ứng phó với tình hình mới của dịch bệnh, Sở Y tế cũng đã chia các bệnh viện thành 8 cụm tại 21 quận, huyện và TP Thủ Đức. 8 bệnh viện, trung tâm hồi sức thuộc tầng 3 làm cụm trưởng, điều phối bệnh nhân trong địa bàn phụ trách.

Về nhân sự, hiện tại, Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM) cũng đã và đang điều động nhân sự đến Bệnh viện Hồi sức Covid-19 hỗ trợ điều trị, chăm sóc bệnh nhân F0.

Trước tình hình số ca mắc mới, số ca nhập viện và số ca tử vong tăng trong thời gian qua, cùng với diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Nam, sự xuất hiện của biến thể Omicron trên thế giới, ngày 2-12 vừa qua, Sở Y tế TP HCM đã đề nghị tất cả các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa (không thuộc các bệnh viện chuyển đổi công năng hoặc các bệnh viện tách đôi) phải khẩn trương xây dựng kế hoạch với quy mô giường điều trị và giường hồi sức (nếu có) để sẵn sàng đáp ứng điều trị trong tình hình mới, chậm nhất trước ngày 10-12.
Hải Yến