Bệnh viện Quốc tế VINMEC TP HCM cho biết nơi đây vừa thực hiện thành công ca mổ tim hở trong điều kiện phòng Hybrid (phòng mổ tích hợp đa năng) lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam. Bệnh nhân là nam thanh niên Trần Ly Viễn (22 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Nam), nhập viện trong tình trạng mệt nhiều, khó thở khi gắng sức.

Qua khám lâm sàng và siêu âm tim qua thành ngực, các bác sĩ phát hiện tim có lỗ liên nhĩ lớn, tăng áp lực động mạch phổi mức độ trung bình, hở van 3 lá. Để chính xác hơn trong chẩn đoán và xác định phương pháp điều trị, các bác sĩ tiếp tục siêu âm tim qua thực quản và phát hiện tim có tới 3 lỗ thông liên nhĩ. Các bác sĩ đã thực hiện phương pháp mổ hở vá lỗ thông bằng màng ngoài tim… Sau mổ 3 giờ, bệnh nhân được rút ống thở, sinh hiệu ổn định, dự kiến xuất viện trong 2 ngày tới.

PGS-BS Nguyễn Quốc Hòa đang thăm khám cho nam công nhân sau phẫu thuật

Theo PGS-TS-BS Hoàng Quốc Hòa, Giám đốc Bệnh viện VINMEC, Viễn là công nhân may mặc, gia cảnh khó khăn. Trước đó, Viễn đã đến một bệnh viện ở TP HCM khám và được chẩn đoán bị bệnh tim cần phẫu thuật, tuy nhiên anh đã xin về vì không có tiền phẫu thuật điều trị. Biết được hoàn cảnh của Viễn, Bệnh viện Quốc tế VINMEC đã miễn toàn bộ chi phí phẫu thuật.

Nguyễn Thạnh