xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mối liên hệ đầy bất ngờ giữa uống cà phê và suy thận

Anh Thư

(NLĐO) - Uống 2-3 ly cà phê mỗi ngày có thể giúp bạn giảm mạnh nguy cơ bị suy thận cấp, nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins cho thấy.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Kidney International Reports cho thấy những người uống bất kỳ lượng cà phê nào mỗi ngày có nguy cơ mắc suy thận cấp (AKI - còn gọi là tổn thương thận cấp tính) thấp hơn trung bình 15%.

Uống ở mức 2-3 ly cà phê mỗi ngày đem lại hiệu quả cao nhất: giảm 22%–23% nguy cơ.

Mối liên hệ đầy bất ngờ giữa uống cà phê và suy thận - Ảnh 1.

Thói quen uống cà phê có thể đem lại lợi ích cho hoạt động của thận (Ảnh minh họa từ Internet)

Sử dụng dữ liệu từ Nghiên cứu nguy cơ xơ vữa động mạch trong cộng đồng, một cuộc khảo sát đang diễn ra về bệnh tim mạch ở bốn cộng đồng ở Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã đánh giá 14.207 người trưởng thành được thu thập dữ liệu từ những năm 1987-1989 với độ tuổi trung bình là 54.

Những người tham gia được khảo sát bảy lần trong khoảng thời gian 24 năm. Họ được chia thành nhiều nhóm: không uống cà phê, uống 1, 2, 3 hoặc hơn 3 ly mỗi ngày. Trong thời gian khảo sát, có 1.694 trường hợp chấn thương thận cấp tính được ghi nhận.

Tờ Medical Xpress dẫn lời giáo sư Chirag Parikh, Trưởng khoa Thận của Trường Y khoa Đại học Johns Hopkins - Mỹ: "Chúng tôi nghi ngờ rằng lý do cà phê ảnh hưởng đến nguy cơ AKI có thể là do các hợp chất hoạt tính sinh học kết hợp với caffeine hoặc chỉ bản thân caffeine giúp cải thiện quá trình tưới máu và sử dụng oxy trong thận. Chức năng thận tốt và khả năng chống chịu với AKI - phụ thuộc vào nguồn cung cấp máu và oxy ổn định".

Giáo sư Parikh cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định toàn diện các cơ chế bảo vệ có thể có của việc tiêu thụ cà phê đối với thận, đặc biệt là ở cấp độ tế bào. Ông tin rằng có khả năng caffein còn giúp thận duy trì một hệ thống ổn định hơn.

Theo mô tả từ Quỹ Thận Quốc tế, AKI là một đợt suy thận đột ngột hoặc tổn thương thận xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, gây ra các chất cặn bã tích tụ trong máu, khiến thận khó duy trì sự cân bằng chính xác của chất lỏng trong cơ thể.

Các triệu chứng AKI khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và có thể bao gồm: tiểu ít; sưng ở chân và mắt cá chân, và xung quanh mắt; mệt mỏi; khó thở; buồn nôn; tức ngực... Ở mức độ nghiêm trọng bệnh nhân có thể co giật hoặc hôn mê. Rối loạn này thường là biến chứng của một vấn đề sức khỏe hay một ca phẫu thuật liên quan đến thận.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo