Mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa nửa chiếc bánh trung thu!

Tin mới

03/10/2009 15:23

Khi bánh đã bị mốc, người dân không nên quá tiết kiệm dùng nước để rửa vì cách làm này không làm sạch độc tố đã bám dính trên bề mặt bánh; cũng không nên nướng lại bánh vì độc tố không bị hủy bởi nhiệt – Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc Gia.

Ăn bánh trung thu ngon nhất trong 10 ngày đầu

Theo bà Nguyễn Thị Lâm, mặc dù bao bì ghi hạn sử dụng của bánh trung thu có thể kéo dài hơn 1 tháng nhưng bánh trung thu ăn ngon nhất trong vòng 10 ngày kể từ ngày sản xuất.

Trong thời gian này, bánh trung thu vẫn giữ được độ mềm, dẻo, hương thơm, màu sắc sáng, lớp vỏ mịn do lớp dầu phủ vẫn phát huy tác dụng.


Năng lượng của 1 bánh trung thu bằng 2 bát phở

Còn những ngày sau đó, tuy ăn bánh vẫn an toàn nhưng lớp vỏ bánh sẽ trở nên cứng hơn, khô ráp do lớp dầu phủ bên ngoài mất dần, màu sắc xỉn đi.

Hơn nữa, theo các chuyên gia dinh dưỡng, vỏ bánh trung thu được làm bằng bột mì và lòng đỏ trứng. Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp cho sự phát triển của vi sinh vật.

Trên thực tế, trong các phòng thí nghiệm, người ta sử dụng lòng đỏ trứng để nuôi cấy vi khuẩn.

Việc đóng gói phần nào đã giảm nguy cơ xâm nhập của các vi khuẩn nhưng vẫn có trường hợp bao bì có kẽ hở. Hơn nữa, trước khi đóng gói, vi khuẩn cũng đã “nhân cơ hội” tấn công bánh.

Nồng độ đường của bánh trung thu cao tạo ức chế sự phát triển của các vi khuẩn, nhưng nếu để lâu, đường sẽ lên men rượu thành rượu, nồng độ đường giảm đi, vi khuẩn lại dễ dàng xâm nhập và sinh sôi nảy nở.

Nấm mốc trước hết là gây đau bụng, tiêu chảy. Về lâu về dài, ăn thực phẩm bị nấm mốc cũng là nguyên nhân gây ung thư.

Về vấn đề này, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên người dân không nên quá tiết kiệm dùng nước rửa bánh vì cách làm này không làm sạch độc tố đã bám dính trên bề mặt bánh. Tương tự như vậy, ta cũng không nên nướng lại bánh vì độc tố không bị hủy bởi nhiệt.

Theo nguyên tắc, bất cứ thực phẩm nào bị mốc thì cũng nên bỏ đi chứ không riêng gì bánh trung thu.

Một ngày chỉ ăn ½ bánh trung thu

Bà Lâm cho hay, một bánh trung thu có khoảng 1.000kcalo (loại ít năng lượng nhất là bánh nhân đậu xanh không trứng, khoảng 600 kcalo). Trong đó, lượng cholesterol trong mỗi bánh là khoảng 800-900 mg, trong khi một khẩu phần ăn hợp lý chỉ nên có khoảng 300 mg cholesterol/ngày.

Làm một phép so sánh, ta thấy, một tô phở chỉ khoảng 500 kcalo hay một bữa cơm trưa gồm hai bát cơm với thức ăn chỉ khoảng 600-700 kcalo.

Vì thế, xin khuyến cáo bánh trung thu là một nguy cơ tiềm ẩn đối với cả người khỏe lẫn những đối tượng có nguy cơ và đang mắc các bệnh đái tháo đường, tim mạch, béo phì.

Theo các chuyện gia dinh dưỡng, người bình thường thì có thể ăn ½ bánh trung thu mỗi ngày và chia làm hai lần. Những người có bệnh nói trên thì chỉ nên ăn 1/8 bánh/ngày.

Theo Hoài Anh (Khoa Học & Đời Sống)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI