“Mồi ngon” của bệnh lý mạch vành

Tin mới

10/01/2011 00:05

Nhiều người đều hiểu thiếu máu cơ tim nguy hiểm đến thế nào. Bằng chứng là thao tác cấp cứu nhồi máu cơ tim thậm chí được tính từng giây. Cũng đừng tưởng thuyên tắc mạch vành chỉ là tai nạn của người cao tuổi

Thống kê trong mấy năm gần đây cho thấy số người trẻ tuổi bất ngờ ngã bệnh không thua số trường hợp nhập viện cấp cứu của người già. Hơn nữa, nếu trước đây nam giới chiếm số đông thì nay đã bình đẳng nam nữ trong chuyện thiếu máu cơ tim.
 
Đáng nói thêm nữa là bệnh vốn đã nặng lại càng nhiêu khê vì triệu chứng báo động rất mơ hồ, nhất là ở phụ nữ. Nếu đến thầy thuốc còn không ngờ thì bệnh nhân dễ gì trở tay cho kịp.
 
Chính vì thế mà ngành y khắp nơi đang hô hào tầm soát bệnh lý mạch vành cho 10 nhóm đối tượng dễ là miếng mồi ngon theo trình tự nghiêm trọng dưới đây:
 
1. Đang là nạn nhân của stress nhưng không thể cài đặt chương trình nghỉ ngơi trong lịch làm việc. Nạn nhân vì thế không theo dõi chức năng của trái tim qua điện tâm đồ, siêu âm tim, xét nghiệm sinh hóa... một cách định kỳ, tối thiểu 6 tháng/lần, nếu được mỗi 3 tháng càng tốt vì bệnh có thể ra đòn bất cứ lúc nào.
 
2. Đã bị bệnh tiểu đường nhưng chưa biết vì không tầm soát bệnh định kỳ hoặc đang điều trị nhưng đường huyết không ổn định. Bệnh nhân tuy vậy vẫn không bận tâm về hiệu quả của liệu pháp cũng không chú trọng việc thay đổi nếp sinh hoạt mà chỉ trông mong vào thuốc.
 
3. Hút thuốc lá không dưới 10 điếu/ngày và không có thói quen thỉnh thoảng cho lá phổi xả hơi 1-2 ngày; đồng thời quên bổ sung các loại sinh tố chống ung thư như tiền sinh tố A hoặc sinh tố E, D, C.
 
4. Có vấn đề với huyết áp nhưng không điều trị đến nơi đến chốn. Đừng quên là huyết áp dù cao hay thấp đều có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.
 
5. Phải sống trong môi trường ồn ào nhưng không có thời gian thư giãn. Nên nhớ tiếng động thái quá là nguyên nhân hàng đầu khiến máu trở nên đậm đặc và do đó dễ bị tắc nghẽn trong các mạch máu nhỏ.
 
6. Có trọng lượng thuộc nhóm béo phì nhưng vừa không cố gắng giảm cân vừa áp dụng chế độ dinh dưỡng đơn điệu theo kiểu fast food, thay vì mỗi ngày tối thiểu có 5 lần rau quả tươi để bổ sung chất kháng ôxy hóa cho cơ thể.
 
7. Ít khi vận động đến 30 phút mỗi ngày. Ít khi đi bộ đến 3.000 bước mỗi ngày.
 
8. Đã nhiều lần có lượng cholesterol trong máu cao hơn bình thường nhưng không điều trị cho đến nơi đến chốn.
 
9. Có người thân trực hệ đã bị nhồi máu cơ tim nhưng vẫn chưa gõ cửa thầy thuốc để tầm soát bệnh tim mạch.
 
10. Đã hơn 50 tuổi, nam hay nữ cũng thế. Đừng quên phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh, nam giới khi bước vào thời mãn dục, đều là đối tượng rất nhạy cảm với bệnh tim mạch do ảnh hưởng bất lợi của tình trạng dao động nội tiết tố.
 
Nếu nghĩ nhồi máu cơ tim là chuyện trời kêu ai nấy dạ thì nhầm. Bệnh cũng không hề đánh lén. Nạn nhân, trong đại đa số trường hợp, đúng ra đã có thể phòng ngừa nếu trước đó đừng quá thờ ơ với sức khỏe. Với bệnh tim mạch, quan điểm “sức mấy mà bệnh” là đồng nghĩa với tự sát.
Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Trung tâm Điều trị ôxy cao áp _TPHCM)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI