Mời Tổ chức Y tế thế giới giám định vắc-xin nghi làm 3 trẻ chết

Tin mới

21/12/2012 09:25

(NLĐO) - Ngày 20-12, Cục Y tế dự phòng đã có thông báo chính thức về 3 trường hợp tử vong sau tiêm phòng xảy ra từ ngày 7 đến 12-12 tại bản Cù, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An.

Các trường hợp này đều 3 tháng tuổi, được tiêm vắc-xin Quinvaxem mũi 1 (ngừa các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do HIB) và uống vắc -xin bại liệt OPV lần 1 tại trạm y tế xã Châu Quang và Đồng Hợp.

Sau khi tiêm 2 cháu bé có hiện tượng sốt, sau đó bớt sốt dần, chơi và bú bình thường nhưng đã tử vong sau đó từ 30 – 66 giờ. Có 1 cháu bé không có biểu hiện bất thường, bú tốt nhưng vẫn tử vong. Cả 3 cháu bé, về tiền sử bệnh tật và tiêm chủng không có gì đặc biệt.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương và Sở Y tế Nghệ An đã điều tra, xác minh tại 2 điểm tiêm chủng và đưa ra kết luận: Đây là một chùm phản ứng sau tiêm chủng vắc-xin Quinvaxem và OPV. Lô vắc-xin Quinvaxem và OPV sử dụng cho 3 cháu bé đã được gửi về Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin, sinh phẩm y tế kiểm định.

Hiện chưa tìm ra bằng chứng về sự liên quan của vắc- xin và dịch vụ tiêm chủng đến 3 cháu bé tử vong nên Cục Y tế dự phòng đề nghị Tổ chức Y tế thế giới phối hợp với Bộ Y tế và nhà sản xuất kiểm định lại tính an toàn của vắc- xin.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, cán bộ tiêm chủng cần tư vấn đầy đủ cho gia đình/người được tiêm chủng, đặc biệt các trường hợp chống chỉ định và hướng dẫn theo dõi, xử trí các phản ứng sau tiêm chủng. Các bà mẹ theo dõi trẻ sau tiêm chủng để phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm và kịp thời thông báo cho cơ sở y tế để có biện pháp xử lý phù hợp.

D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI