Món ăn viêm gan cấp
- Cà chua, cà rốt, rau cần: Dùng trị liệu cho viêm gan B. Cà chua xắt hạt lựu chừng 1 muỗng, cà rốt xay thành bột nửa muỗng, rau cần xay nhuyễn chừng nửa muỗng, mỡ heo nửa muỗng, gạo tẻ nấu nhừ thành cháo. Cho tất cả các thức trên vào nồi cháo khuấy đều, nêm nếm vừa ăn làm bữa phụ.
- Cơm nấu lươn: Tác dụng làm bớt vàng da trong viêm gan cấp. Lươn chừng 10 - 15 con, tùy loại to nhỏ, để sống không mổ ruột mà chỉ làm sạch nhớt bên ngoài từng con. Nấu cơm chờ sôi rồi lần lượt cắt đứt đuôi lươn dài khoảng 2 cm cho vào, đậy kín nắp lại mặc cho lươn giãy giụa để tiết chảy ra thấm vào trong cơm. Ủ cơm chín, trộn đều với lươn trong nồi, cho muối, gia vị là ăn được.
Ảnh: C.T.V
Món ăn viêm gan mãn
- Nấm hương, thịt heo nạc: Nấm hương 100 g, thịt heo nạc 100 g. Nấm hương rửa sạch cắt bỏ chân, thịt nạc xắt miếng. Cho cùng vào nấu chín, nêm đủ gia vị là ăn được.
- Bột cá chạch sống: Cá chạch sống 200 g, thả vào nước sạch nuôi 1 ngày cho thải hết chất bẩn. Sau đó, cho vào tủ sấy khô, tán bột cất vào lọ đậy nắp kín. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 10 g chiêu với nước ấm. Cứ 15 ngày là một liệu trình. Thường dùng 4 liệu trình sẽ có hiệu quả.
- Câu kỷ tử, táo nam: Câu kỷ tử 75 - 150 g, táo nam 8 - 9 quả, trứng gà 2 quả. Cho chung vào nấu, khi trứng gà chín vớt ra, bóc vỏ, bỏ vào đun tiếp một lát. Ăn trứng, uống nước canh, ngày 1 lần, ăn hằng ngày hay cách 1 ngày ăn 1 lần.
- Xương heo, giấm, đường đỏ: Xương heo 500 g (tốt nhất là xương sống), giấm gạo 1 lít, đường đỏ và đường trắng mỗi loại 150 g. Chặt đập vỡ xương sống heo, cho cùng giấm gạo, đường đỏ, trắng đun sôi 30 phút (không thêm nước), để nguội rồi dùng khăn vải tiệt khuẩn lọc lấy nước cất vào lọ dùng. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 30 - 40 ml. Uống sau bữa ăn 1 tháng là một liệu trình.
- Dứa hộp, đường trắng: Dứa hộp 250 g, đường trắng 250 g, bột aga-aga 20 g, giấm trắng 1 muỗng cà phê, muối ăn vài hạt. Cắt dứa thành miếng nhỏ, chia đều vào các chén; cho đường trắng, giấm, nước, muối, bột aga-aga, nước trong hộp dứa khuấy đều, vặn lửa nhỏ để tan hết đường và bột aga-aga, rồi để nước hơi nguội, lần lượt múc nước này cho vào các chén đã có miếng dứa. Sau đó, cất các chén này vào trong tủ lạnh cho đông, khi ăn thì lấy ra dùng lạnh như các món giải khát.
Bình luận (0)