Món nào hạp khẩu cho da?

Đáng tiếc vì nhiều người chưa biết bệnh ngoài da sở dĩ dễ phát tán là nhờ một số nhân tố thuận lợi, chẳng hạn vì gia chủ:

- Thiếu tiền sinh tố A, hoạt chất có tác dụng kiến tạo da niêm. Đó là lý do tại sao nạn nhân nên có thường xuyên trên bàn ăn các món như cà rốt, khoai lang ta, bí rợ, rau dền...

- Không cung cấp cho da các loại axít béo có nhiều trong mè đen, hạt bí rợ, hạt hoa hướng dương vì các chất này có công năng trung hòa độc chất ôxy hóa trong môi trường ô nhiễm, cũng như ức chế tác hại của tia tử ngoại trong ánh nắng gay gắt.

- Không bổ sung sinh tố E trong trái bơ, dầu gấc vì chất này cần thiết cho tiến trình phục hồi của phần mô dưới da.

- Cử trứng gia cầm nên vết thương ngoài da khó lành vì thiếu tác dụng kháng viêm của khoáng tố lưu huỳnh có nhiều trong lòng đỏ trứng.

- Không biết tận dụng các loại men papain, bromalin có nhiều đu đủ, thơm, mơ, chanh... Các loại men này vừa khiến da mềm vừa chống phản ứng viêm tấy quanh tuyến bã cho người tuy trưởng thành nhưng vẫn hay nổi mụn.

- Chưa quen miệng với bánh mì đen là món dồi dào kẽm và crôm, 2 khoáng tố vi lượng tối cần thiết để da khó thành sẹo.

- Quên giải độc thường xuyên cho cơ thể bằng sữa chua chứa vi khuẩn hữu ích như acidobacillus.

- Uống nước quá ít nên tiến trình tổng hợp sợi collagen dưới da bị đình trệ.

- Quên uống ly nước trà khoảng 30 phút trước khi ra nắng để hoạt chất kháng ôxy hóa ECPG trong trà xanh đón đầu các chất ôxy hóa đang tràn ngập trong môi trường ô nhiễm.

- Chưa quen dùng ly sữa đậu nành không đường trước khi đi ngủ để cơ thể có đủ vốn chất đạm cần thiết cho phản ứng tổng hợp collagen khi gia chủ đang ngủ. Ngược lại, cấu trúc của da khó khỏe nếu gia chủ vô tình tiếp tay bằng các món ăn có nhiều muối i-ốt, như rong biển, nước mắm, cá khô... vì khoáng tố này là đòn bẩy khiến da dễ viêm khi có kích ứng từ bên ngoài lẫn bên trong.

Một số thầy thuốc chuyên khoa da liễu vẫn còn khuynh hướng xem thường vai trò của chế độ dinh dưỡng, mặc dù nhiều nhà nghiên cứu về bệnh ngoài da đã chứng minh mối liên hệ mật thiết giữa thực phẩm và bệnh. Người dễ bị bệnh ngoài da nếu chịu khó quan sát sẽ ghi nhận một số món ăn rõ ràng vừa là bạn bè thân thiết của các loại vi trùng sinh mụn sống chực chờ trên da mặt vừa là nhân tố thuận lợi của phản ứng viêm tấy, dị ứng ngoài da. Đó chính là những món nếu không kiêng được cũng nên giảm vì nếu không chẳng khác nào tự tay mở cửa mời bệnh vào nhà!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng