Sáng 24-2, Bệnh viện Nhi Đồng 2 - TP HCM cho biết sau gần 3 tháng phẫu thuật tách rời và nỗ lực chăm sóc hậu phẫu, một bé trong cặp song sinh dính liền ngực bụng Long – Phụng đã không qua được giai đoạn hồi sức. Đó là Nguyễn Hoàng Phi Phụng, bé đã trút hơi thở cuối cùng trên giường bệnh vào khoảng 15 giờ ngày 23-2.

Bé Phụng (phải) và bé Long (trái) khi chưa được phẫu thuật tách rời.

Bé Phụng (phải) và bé Long khi chưa được phẫu thuật tách rời.

Theo bác sĩ Võ Quốc Bảo, Trưởng Khoa Hồi sức Bệnh viện Nhi Đồng 2, bé Phụng bị giãn nở thất, tim bẩm sinh nặng, thiểu sản phổi, vẹo cột sống… Sau tách rời, bé được chăm sóc đặc biệt, đặt máy tạo nhịp tim, thở máy, kháng sinh mạnh với hy vọng sẽ ngăn chặn được tình trạng nhiễm trùng huyết, viêm phổi… Song, do cơ địa quá yếu, bé Phụng đã không qua khỏi.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM phẫu thuật tách rời hai bé.
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM phẫu thuật tách rời hai bé.

Thông tin từ gia đình cho hay bệnh viện cũng đã hỗ trợ đưa bé Phụng về quê an táng. Trong khi đó, sức khỏe bé Nguyễn Hoàng Phi Long đang phục hồi rất tốt, biết ngồi, tập nói và có thể sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Như Báo Người lao Động đã thông tin, cha mẹ hai bé Long - Phụng là anh Nguyễn Thanh Phiên (SN 1987) và chị Nguyễn Thị Hồng Lam (SN 1992, quê Ninh Thuận). Chị Lam phát hiện song thai dính nhau từ tháng thứ 5 tại bệnh viện địa phương. Ngày 25-9-2012, hai bé chào đời non tháng tại địa phương khi thai đang ở tuần 36. Ngày 26-9-2012, hai bé được chuyển vào TP HCM và được chăm sóc theo dõi nuôi dưỡng đặc biệt tại Khoa Hồi sức Bệnh viện Nhi đồng 2 suốt 14 tháng qua. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 xác định 2 bé dính nhau phần tâm nhỉ, dính bao gan, đường mật... và được phẫu thuật tách rời vào ngày 26-11-2013.

Tin-ảnh: Ng.Thạnh