Bệnh nhân là chiến sĩ N.N.N.K (SN 1994, cấp bậc binh nhất, pháo thủ thuộc Lữ đoàn 146, đảo Sơn Ca, huyện đảo Trường Sa).

Một chiến sĩ tại Trường Sa bị đột quỵ được đưa về đất liền an toàn - Ảnh 1.

Bệnh nhân được đưa vào đất liền an toàn

Trước đó, chiều 17-6, bệnh nhân đột ngột có biểu hiện yếu ½ người bên phải, được đồng đội tại huyện đảo Sơn Ca đưa vào cấp cứu. Sau cấp cứu tình trạng tri giác của bệnh nhân xấu nhanh như rơi vào hôn mê, liệt ½ người phải tiến triển. Ngay sau đó, các Y, BS tại huyện đảo Sơn Ca đã hội chẩn telemedicine vào đất liền. Sau hội chẩn bệnh nhân được điều trị theo phác đồ chống phù não, cầm máu. Bệnh nhân có đáp ứng điều trị, tri giác cải thiện, yếu ½ người phải có giảm.

Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhân có nguy cơ diễn tiến xấu dần nên có chỉ định vận chuyển hàng không vào đất liền cấp cứu, điều trị. Sau khi nhận lệnh, máy bay EC225 số hiệu VN 8622 do cơ trưởng Nguyễn Minh Tiến điều hành đã cất cánh lúc 1 giờ 10 phút rạng sáng 18-6 để bay ra đảo Sơn Ca đón bệnh nhân về.

Do bệnh nhân liệt ½ người phải nên máy bay phải bay về với tốc độ chậm và độ cao thấp. Tổ cấp cứu hàng không xuất phát từ 1 giờ 30 phút ngày 18-6 và về đất liền lúc 13 giờ 10 phút chiều 18-6. Tại BV Quân y 175 (TP HCM), bệnh nhân đã được đưa về khoa hồi sức tích cực tiếp tục theo dõi điều trị. 

Trịnh Thiệp