Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Allegens (địa chỉ trụ sở chính tại số 1-3, đường số 45, phường 6, quận 4, TP HCM) với số tiền phạt là 130 triệu đồng.

Theo đó, Công ty TNHH Allegens không thông báo bằng văn bản đến Bộ Y tế về cơ sở bán buôn thực hiện việc phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc nhập khẩu vào Việt Nam của cơ sở có quyền nhập khẩu nhưng không được thực hiện quyền phân phối tại Việt Nam trước khi bán thuốc.

Một công ty dược ở TP HCM bị xử phạt 130 triệu đồng - Ảnh 1.

Doanh nghiệp bị xử phạt đồng do vi phạm các quy định về khai giá thuốc

Hành vi này bị xử phạt 30 triệu đồng, cùng với đó tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dược số 684/CCHN-D-SYT-ĐT do Sở Y tế Đồng Tháp cấp ngày 5-4-2019 của bà Võ Nguyễn Thị Tuyết Duyên là người chịu trách nhiệm chuyên môn về dược của cơ sở thời hạn 2 tháng.

Cũng theo quyết định của Cục Quản lý dược, Công ty TNHH Allegens không thực hiện kê khai giá thuốc hoặc không kê khai lại giá thuốc khi thay đổi giá đã kê khai trước khi lưu hành trên thị trường đối với 21 loại thuốc. Tổng mức xử phạt của 2 vi phạm này là 130 triệu đồng.

Trước đó, Cục Quản lý Dược cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Dược Khoa, (số 9 Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), do sản xuất thuốc nhỏ mắt Tobradico (Tobramycin15mg/5ml), không đạt tiêu chuẩn chất lượng, không an toàn cho người sử dụng.

Một công ty dược ở TP HCM bị xử phạt 130 triệu đồng - Ảnh 2.

Thuốc bị yêu cầu thu hồi do không đạt tiêu chuẩn chất lượng, không an toàn cho người sử dụng

Cục Quản lý Dược quyết định phạt tiền với mức phạt là 70 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ lô thuốc dung dịch nhỏ mắt Tobradico, số GĐKLH: VD-19202-13, Số lô: 0031022, NSX: 2-10-2022, HD: 2-10-2024 vi phạm chất lượng mức độ 2.

Trước đó, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo về việc thu hồi thuốc nhỏ mắt Tobradico nói trên.

D.Thu