Một cú click, phản ánh của bệnh nhân đến thẳng Sở Y tế

Tin mới

31/03/2017 10:38

Sáng 31-3, đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP HCM do TS-BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc, dẫn đầu đã đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) kiểm tra việc lắp đặt thí điểm hệ thống phản ánh sự không hài lòng của bệnh nhân.

Hệ thống bao gồm một máy tính bảng lớn được đặt ở vị trí dễ thấy ở khu phòng khám của bệnh viện, có bảng hướng dẫn, với giao diện dễ sử dụng, chia thành nhiều mục để phản ánh như: việc chăm sóc người bệnh của điều dưỡng; an ninh, trật tự của bệnh viện; nhà vệ sinh; thông tin, hướng dẫn cho người bệnh; thời gian chờ làm xét nghiệm, siêu âm, chụp phim; cách hỏi bệnh và thăm khám của bác sĩ; khâu làm thủ tục đăng ký khám…

TS-BS Tăng Chí Thượng đang thử sử dụng hệ thống phản ánh sự không hài lòng
TS-BS Tăng Chí Thượng đang thử sử dụng hệ thống phản ánh sự không hài lòng

Khi bệnh nhân thao tác, phản ánh những điều mình không hài lòng qua máy tính, những phản ánh này sẽ được chuyển ngay lập tức tới 3 nơi: phòng quản lý chất lượng của bệnh viện, giám đốc bệnh viện và Sở Y tế TP HCM. “Tôi chỉ cần mở điện thoại của mình lên là có thể theo dõi được trong ngày hôm đó bệnh viện nào có số bệnh nhân phản ánh không hài lòng nhiều, tập trung vào vấn đề gì, từ đó làm việc với đơn vị đó để có phương án chấn chỉnh” – BS Tăng Chí Thượng cho biết


Người dân đang sử dụng hệ thống để đưa ra ý kiến của mình

Người dân đang sử dụng hệ thống để đưa ra ý kiến của mình

TS- BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết theo quan điểm của ông, hệ thống này rất có lợi cho bản thân bệnh viện lắp đặt. Bởi lẽ, qua đó, lãnh đạo bệnh viện có thể nắm bắt tức thời, chi tiết những khâu nào trong hoạt động bệnh viện mình chưa nhận được sự hài lòng cho bệnh nhân, từ đó có phương án cải tiến đúng nơi, đúng cách và nâng cao chất lượng bệnh viện hiệu quả hơn. Trước đây, khảo sát sự hài lòng của bệnh nhân đã giúp cho việc cải tiến chất lượng bệnh viện rất nhiều, nhưng xét trên thực tế, chính những cái người dân không hài lòng mới có giá trị thực tiến nhất.

TS-BS Nguyễn Thanh Hùng (trái) đang phân tích bảng theo dõi tại Phòng Quản lý chất lượng của Bệnh viện Nhi Đồng 1
TS-BS Nguyễn Thanh Hùng (trái) đang phân tích bảng theo dõi tại Phòng Quản lý chất lượng của Bệnh viện Nhi Đồng 1

Hiện nay, hệ thống đánh giá của Bệnh viện Nhi Đồng 1 đang được lắp đặt ở khu vực gần cửa ra vào của khu khám bệnh, tuy nhiên theo đề xuất của TS-BS Tăng Chí Thượng, nên di dời đến vị trí ngay cột chỉ đường ở sân bệnh viện, cũng cách cổng khoảng 15m nhưng vị trí dễ thấy hơn. Phía bệnh viện cho biết sẽ di dời theo đề xuất cũng như lắp đặt mái che cho khu vực này để bảo vệ thiết bị cũng như giúp người dân thoải mái thao tác hơn.

TS-BS Tăng Chí Thượng cho biết: Bệnh viện Nhi Đồng 1 là bệnh viện đầu tiên trong thành phố được lắp đặt thí điểm hệ thống này. Trong tháng 4 tới đây, hệ thống này sẽ được lắp đặt ở tất cả các bệnh viện công lập của TP HCM, từ tuyến TP đến tuyến quận huyện. Khi đó, bộ 3 đường dây nóng - khảo sát không hài lòng - khảo sát hài lòng sẽ là công cụ hữu hiệu giúp Sở Y tế quản lý và cải tiến chất lượng bệnh viện. Các hệ thống phải được lắp đặt ở vị trí dễ trông thấy nhất, có hướng dẫn rõ ràng. “Giai đoạn đầu, nếu bệnh viện nào ít bị đánh giá thì không có nghĩa là tốt, mà có thể do họ chưa phổ biến tốt đến bệnh nhân, chúng tôi sẽ chấn chỉnh. Xuất phát điểm của việc cải tiến chấn lượng bệnh viện phải là những gì bệnh nhân không hài lòng” – ông khẳng định.

Anh Thư
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI