Bệnh nhân là anh L.M.T, (33 tuổi, ngụ TP HCM). Anh T. đến Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Đại học Y Dược khám bệnh trong tình trạng già hơn so với độ tuổi của mình, mặt đầy sẹo rỗ, lỗ chân lông to, da thô ráp với nhiều nếp nhăn. Anh phải sống chịu đựng nhiều mặc cảm trong thời gian qua.

Một người đàn ông bị hành hạ vì căn bệnh lão hóa da trẻ - Ảnh 1.

Bệnh da liễu ám ảnh người đàn ông trẻ

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán anh T. bị lão hóa sớm do tự ý điều trị mụn bằng thuốc bôi trôi nổi. Anh T. sẽ được trị liệu bằng laser kết hợp thuốc thoa, thuốc uống theo phác đồ, đồng thời được tư vấn sử dụng kem chống nắng và điều chỉnh chế độ sinh hoạt để nâng cao sức khỏe cho da, nhằm giúp cải thiện lại dung nhan. 

TS-BS Lê Thái Vân Thanh, Trưởng Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Đại học Y Dược, cho biết việc lạm dụng các sản phẩm bôi có trộn corticoids, các hóa chất tẩy trắng da có chứa chất axit hoặc kiềm mạnh sẽ gây tai biến da, giãn, teo da… rất khó chữa trị.

 "Không nên tự ý dùng thuốc làm đẹp da, vì chống lão hoá da không khó nhưng điều trị hồi phục cho một làn da "bệnh lão" là rất khó, bởi tính chất của da đã hoàn toàn thay đổi, trở nên "nhạy cảm và khó chịu" với bất kì phương thức điều trị..." - BS Vân Thanh khuyến cáo.

Nguyễn Thạnh