Bộ Y tế đã có công văn khẩn đề nghị tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép sau khi có thông tin về một người phụ nữ đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã gửi văn bản khẩn đến Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng về việc tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở.

Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP HCM mới đây đã phát hiện một trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 là một phụ nữ sinh năm 1990.

Theo đó, tối 28-5, người phụ nữ này đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Ngay sau khi nhận được thông tin Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP HCM triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại thành phố và thông báo cho các đơn vị địa phương liên quan để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Một người nghi mắc Covid-19 đi đường mòn từ Trung Quốc, đến Nội Bài và Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Đo thân nhiệt công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc - Ảnh: Đàm Trung

Để kiểm soát không cho dịch bệnh xâm nhập và lây lan cộng đồng, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đề nghị Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Cao Bằng chỉ đạo thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia trong việc phòng chống dịch tại khu vực. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nếu cá nhân, đơn vị nào để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép cá nhân, đơn vị đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Đồng thời, tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng báo ngay cho chính quyền cơ sở để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đến chiều 1-6, Việt Nam đã có 293/328 ca bệnh Covid-19 từ đầu mùa dịch đến nay được chữa khỏi bệnh, 35 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Trong số này có 18 người (6%) còn dương tính với SARS-CoV-2, số còn lại đã âm tính 1-2 lần và sắp được công bố khỏi bệnh.

Kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM tối 1-6 xác nhận đã tiếp nhận cách ly trường hợp nêu trên. Theo đó, kết quả xét nghiệm lần 1 với người phụ nữ này cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Chiều 1-6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2, trong ngày mai (2-6) sẽ có kết quả. Nếu kết quả lần 2 âm tính, dự kiến người này sẽ chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi cách ly 14 ngày theo đúng quy định.

Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế TP đã lập danh sách hành khách đi cùng người phụ nữ này và gửi cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Ngành y tế TP HCM yêu cầu tổ bay tập trung tại khu lưu trú như đối với tổ bay chuyến quốc tế và báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, Trung tâm Y tế quận - huyện tới lấy mẫu xét nghiệm.

Nguyễn Thạnh

H.Anh