Sáng 8-2, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 700 điểm cầu nhằm tập huấn, hướng dẫn điều trị, phòng, chống bệnh do virus corona chủng mới (nCoV) cho các bệnh viện từ trung ương đến các bệnh viện tuyến huyện.

Một người nhiễm virus corona có thể lây cho 2,2 người - Ảnh 1.

Bệnh nhân nhiễm virus corona được điều trị, cách ly ngay tại bệnh viện tuyến huyện - Ảnh: Lê Hảo

Theo đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), phần lớn bệnh nhân có biểu hiện nhẹ, trung niên và cao tuổi nguy cơ mắc bệnh hơn và ít ca bệnh được ghi nhận ở trẻ nhỏ. Tỉ lệ tử vong do nCoV là 2% nhẹ hơn SARS (10%), MerCoV (36%). Các ca tử vong do nCoV đều ở Vũ Hán, hai ca ngoài Trung Quốc đại lục cũng từ Vũ Hán về.

Cũng theo các nghiên cứu của WHO, một người nhiễm nCoV lây cho 2,2 người trong khi một ca sởi lây cho 12-18 người. "Báo hằng ngày về các ca bệnh chỉ là tảng băng nổi và nhiều người có thể mắc bệnh mà không có biểu hiện bệnh. Do đó cần chú trọng ngăn lây qua tiếp xúc, giọt bắn. Nên đứng cách xa nguồn lây từ 1-2 m để tránh nguy cơ nhiễm và chú ý che miệng khi ho hắt hơi. Khi đeo khẩu trang, chúng ta phòng bệnh cho người khác nếu có biểu hiện bệnh và nếu giữ khoảng cách 1-2 m thì nguy cơ sẽ giảm xuống. Rửa tay sạch là biện pháp kinh điển nhưng hiệu quả cao" - WHO khuyến cáo.

WHO cũng cho biết đã cung cấp trên 6.500 mồi (sinh phẩm) để xét nghiệm virus corona mới tại Việt Nam, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản cũng đã cung cấp rất nhiều mẫu xét nghiệm chuẩn để thực hiện xét nghiệm virus coroa chủng mới.

Một người nhiễm virus corona có thể lây cho 2,2 người - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị

Vì sao không sốt, ho vẫn nhiễm virus corona?

nCoV tồn tại trong cơ thể khoảng 3-4 tuần

GS-TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết nCoV tồn tại trong cơ thể khoảng 3-4 tuần kể từ khi xâm nhập. Ngoài môi trường, nCoV rất dễ bị chết bởi ánh sáng, tia cực tím và nhiệt độ cao. Ở môi trường lạnh, ẩm và bề mặt kim loại nCoV có thể tồn tại 1-3 ngày.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết Bộ Y tế đã hướng dẫn các bệnh viện chuẩn bị nguồn lực tùy mức độ của dịch, hướng dẫn các bệnh viện các tuyến cách lấy mẫu, bảo quản mẫu... Đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A nên bảo quản mẫu phải đảm bảo an toàn sinh học. Việc điều trị theo phương châm 4 tại chỗ (quản lý, sàng lọc bệnh nhân từ tuyến xã và điều trị bệnh nhân nhẹ từ tuyến huyện) do nguồn lây từ khắp nơi, đối tượng nghi nhiễm đến từ nhiều nước.

Tại hội nghị, các chuyên gia cũng chia sẻ điểm đáng chú ý trong sàng lọc và phát hiện trường hợp mới nhất là bệnh nhân thứ 13, có kết quả xét nghiệm sáng định dương tính tối ngày 7-2. Trước đó, bệnh nhân này không sốt, không ho, không có biểu hiện bệnh nhưng vẫn nhiễm virus corona. Vì vậy thời gian ủ bệnh có phải 14 ngày như các hướng dẫn trước đây hay không, hay thời gian ủ bệnh kéo dài hơn, biểu hiện bệnh bao gồm những gì?.

Về trường hợp không có dấu hiệu bệnh vẫn nhiễm virus corona, ông Khuê cho biết đây là một chủng virus mới, ở Trung Quốc đã ghi nhận hàng trăm ca tử vong nhưng Việt Nam chỉ có một ca nặng (bệnh nhân 66 tuổi người Trung Quốc), còn lại đa số biểu hiện nhẹ, vì thế bệnh cảnh rất đa dạng, có người bệnh nặng, người bị nhẹ, ít biểu hiện hay chỉ hơi mỏi mệt. Có bệnh nhân biểu hiện bệnh rầm rộ, có người lại nhẹ như bệnh nhân 28 tuổi Li Zichao (người Trung Quốc phát hiện mắc bệnh tại Việt Nam), chỉ 2-3 ngày sau đã âm tính với virus. Vì thế, giai đoạn nhẹ nên giữ bệnh nhân điều trị ở tuyến huyện. "Đơn cử như tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đang điều trị 4 bệnh nhân có hiểu hiện nhẹ với sự hỗ trợ của tuyến trên. Trường hợp nặng hơn sẽ chuyển lên bệnh viện tỉnh hoặc trung ương. Nếu phát hiện các ca bệnh ở các địa phương khác cũng nên xử lý tương tự, hạn chế việc di chuyển bệnh nhân để cắt đứt nguồn lây" - ông Khuê lưu ý.

Một người nhiễm virus corona có thể lây cho 2,2 người - Ảnh 4.

Diễn biến dịch nCoV trên thế giới

Virus nCoV bị tiêu diệt khi rửa tay xà phòng

PGS-TS Nguyễn Việt Hùng, Trưởng Khoa chống nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai, lưu ý về thông khí tự nhiên tại buồng bệnh. Có thể kết hợp thông khí cưỡng chế môi trường an toàn. Cần đảm bảo khử khuẩn và thu gom dụng cụ chất thải, đồ vật y tế... PGS Hùng cũng nhấn mạnh việc rửa tay rất quan trọng phòng nhiễm khuẩn nCoV và phòng các bệnh truyền nhiễm khác như cúm, sởi và giảm tử vong cho bệnh nhân. Virus nCoV bị tiêu diệt khi rửa tay xà phòng. Đặc biệt, không lạm dụng găng tay vì có thể lại chủ quan, không rửa tay.

D.Thu