Một người Romania muốn con sang VN trị bệnh hiếm gặp

Tin mới

03/05/2012 10:24

(NLĐO)- Lần đầu tiên, một người đàn ông nước ngoài liên lạc với Bệnh viện Nhi Trung ương mong được chữa trị căn bệnh hiếm gặp trên thế giới cho cậu con trai 10 tháng tuổi.

PGS-TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, ngày 2-5 cho biết cuối tháng 4, một người đàn ông tên Gabriel Bontas, quốc tịch Romania, đã gửi thư nhờ bác sĩ Liêm tư vấn cách chữa trị căn bệnh ly thượng bì bọng nước cho bé Emanual Bontas, con trai ông.
 
Trả lời đề nghị của gia đình người đàn ông Romania, ông Liêm khẳng định căn bệnh hiểm nghèo này hoàn toàn có thể chữa trị ở Việt Nam với phương pháp ghép tế bào gốc. Tuy nhiên, do bệnh nhi chưa có anh em, chưa có nguồn tế bào gốc để ghép nên bệnh viện đã khuyên gia đình sinh thêm 1 em bé để thu gom tế bào gốc cuống rốn điều trị hoặc liên hệ với Ngân hàng Tế bào gốc cuống rốn Châu Âu để tìm mẫu tương thích.
 
Sau khi nhận được câu trả lời từ phía bệnh viện, người đàn ông này rất mong muốn được đưa con sang Việt Nam.
 
“Chúng tôi đang nghiên cứu xem có tiếp nhận được không và xin phép Bộ Y tế” - PGS Liêm nói.
 
Giải thích về chi phí cho những ca phẫu thuật này, PGS Liêm khẳng định với trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ly thượng bì bọng nước, số tiền phẫu thuật ở Mỹ có thể lên tới con hàng triệu USD. Tuy nhiên, ở Việt Nam, mức viện phí chỉ khoảng 40.000 USD.
 
“Số tiền tuy khác nhau nhưng chất lượng ở hai nơi tương đương bởi phác đồ điều trị ở các trường hợp là giống nhau” - PGS Liêm cho biết.

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân người Romania có thể là trường hợp bệnh nhân nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam điều trị căn bệnh hiếm gặp này nhưng chắc chắn sẽ còn nhiều bệnh nhân nước ngoài như thế nếu tỉ lệ chữa khỏi cao.

“Sắp tới, khi chúng tôi xuất bản kết quả của trường hợp ghép tế bào gốc đầu tiên trên tạp chí y khoa thế giới, có thể nhiều người nước ngoài sẽ tìm đến Việt Nam” - PGS Liêm nói.

Ly thượng bì bọng nước (EB) được giới y học biết đến như chứng bệnh di truyền rất hiếm gặp. Tại Mỹ, các nhà khoa học cho biết có khoảng 10.000/300 triệu người mắc các chứng bệnh này (tỉ lệ 1/30.000).
 
Trẻ mắc các chứng bệnh EB sẽ phải luôn chống chọi với sự đau đớn. Những bóng nước phồng rộp luôn sẵn sàng vỡ ra, gây đau đớn, nhiễm trùng các vết thương khi có sự tiếp xúc không đúng cách. Các loại thuốc kháng sinh có thể làm liền vết thương ở điểm này, song bóng nước lại xuất hiện, vỡ ở một điểm khác.
 
Ở Việt Nam, tỉ lệ trẻ sống sót với căn bệnh này lại càng ít do khi mắc bệnh, da của người bệnh bị bong hàng loạt, dẫn tới nguy cơ nhiễm trùng cao.
 
Tháng 9-2011, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện ca ghép đầu tiên cho bệnh nhân 4 tuổi và đã thành công tốt đẹp. Hiện cháu bé được ghép đã phát triển hoàn toàn bình thường.
 

Bệnh nhi A. sau 40 ngày được ghép tủy xương để điều trị bệnh ly thượng bì bóng nước
 
Ca thứ 2 thực hiện sau đó 2 tháng, mặc dù có những khó khăn ban đầu nhưng hiện cháu cũng đã qua giai đoạn hiểm nghèo.
 
Như vậy, sau các bác sĩ ở Mỹ, Việt Nam là quốc gia thứ 2 trên thế giới thực hiện thành công phương pháp chữa trị cho căn bệnh nan y này trong suốt nhiều năm qua.
Theo D.Thu, Vietnam+
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI