Lực lượng chức năng kiểm tra các vị thuốc tại cơ sở bốc thuốc nam của ông Phạm Nên. Ảnh: Tử Trực

Lực lượng chức năng kiểm tra các vị thuốc tại cơ sở bốc thuốc nam của ông Phạm Nên. Ảnh: Tử Trực

Sáng 13-10, đoàn kiểm tra liên ngành Thanh tra Sở Y tế Quảng Ngãi và Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra cơ sở bốc thuốc nam của ông Phạm Nên (63 tuổi), ngụ thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Trước đó, vào ngày 6-10, bà Lê Thị Nghi (64 tuổi), ngụ phường Trần Hưng Đạo, TP Quảng Ngãi đã đến cơ sở của ông Phạm Nên bốc 9 thang thuốc nam (mỗi thang giá 50.000 đồng) để trị bệnh khớp. Sau khi uống các thang thuốc trên, bà Nghi có biểu hiện khó thở, chóng mặt. Vài ngày sau đó, bà Nghi có biểu hiện nặng và được gia đình đưa đi Đà Nẵng chữa trị. Tại đây, bà Nghi được các bác sĩ chẩn đoán bị suy gan trầm trọng. Đến ngày 11-10, bà Nghi tử vong.

Tại thời điểm kiểm tra, thầy lang trên đã giao nộp 9 loại thảo dược được ông dùng trong các thang thuốc bốc cho bà Nghi gồm: ngũ sắc, nhàu, chùm chày, rễ dứa, cây khổ sâm, ngải cứu, từ bi, cây hoa trinh nữ và cây mắt mèo.

Theo lời ông Nên, cách đây nhiều năm, vì người nhà bị bệnh đau khớp nên ông tự đi hái các loại cây về phơi khô và sắc uống. Thấy hiệu quả, từ tháng 7-2013 đến nay ông Nên tự bốc thuốc bán cho một số người quen biết với giá 50.000 đồng/thang mà không có bất kỳ giấy tờ, chứng chỉ hành nghề nào.

Ông Nguyễn Thái Sơn - Chánh Thanh tra Sở Y tế Quảng Ngãi - cho biết trước mắt chúng tôi tịch thu toàn bộ số thuốc này để thẩm định các loại thuốc này có nằm trong danh mục thuốc cho phép của Bộ Y tế hay không, đồng thời sẽ mời ông Nên đến làm việc cụ thể với cơ quan chức năng để giải quyết vụ việc.

Tin, ảnh: Tử Trực