Hà Nội cách ly du học sinh về từ Vũ Hán nghi nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Nữ lưu học sinh Hà Nội về từ Vũ Hán nghi nhiễm virus corona đang được điều trị cách ly

Chiều 1-2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết TP Hà Nội vừa phát hiện thêm 3 trường hợp nghi ngờ nhiễm viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV). Trong số những trường hợp đang bị cách ly, theo dõi có 1 bệnh nhân nữ 20 tuổi, trú tại quận Hà Đông (Hà Nội), là lưu học sinh trở về từ TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc). Bệnh nhân này đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Trước đó, nữ bệnh nhân di chuyển từ Vũ Hán tới Thâm Quyến ngày 14-1 bằng đường hàng không và nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Nội Bài khoảng 3 giờ sáng ngày 15-1, trên chuyến bay mang số hiệu JH9078. Ngày 20-1, bệnh nhân xuất hiện rát họng, không sốt, không khó thở, tự mua thuốc tại hiệu thuốc gần nhà. Chiều 22-1, bệnh nhân thấy mệt, được người nhà đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân vào trong tình trạng tỉnh, không sốt, không khó thở, họng hơi rát. 

Do có tiền sử đi về từ vùng dịch tễ nên bệnh nhân được đưa vào phòng cách ly, giám sát, điều trị. Hiện bệnh nhân tỉnh, không sốt, không khó thở.

Đội cơ động phòng chống dịch của TP Hà Nội đã lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần nữ bệnh nhân gồm 3 người nhà và tua trực cấp cứu ngày 22-1 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hiện chưa ghi nhận trường hợp nào có biểu hiện ốm sốt. Các trường hợp tiếp xúc đông người khác hiện chưa xác định được (người cùng chuyến bay, tiếp xúc tại sân bay, siêu thị, tiệm thuốc).

Tính đến chiều 1-2, trên địa bàn TP Hà Nội đã và đang theo dõi, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 22 trường hợp nghi ngờ mắc nCoV, trong đó đã loại trừ được 15 trường hợp, 7 trường hợp còn lại vẫn đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ, chờ kết quả xét nghiệm.

Theo Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến 18 giờ ngày 1-2, thế giới đã ghi nhận 12.020 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, riêng Trung Quốc ghi nhận 11.860, trong đó có 259 trường hợp tử vong. Trên thế giới ghi nhận 162 trường hợp nhiễm virus corona tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, đã ghi nhận 6 trường hợp mắc bệnh đang được quản lý, điều trị cách ly với tình trạng sức khỏe ổn định và 36 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly điều trị, phòng chống lây nhiễm tại cơ sở y tế.

D.Thu