Một phụ nữ sốc phản vệ sau tiêm thuốc làm trắng da - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân bị sốc phản vệ sau tiêm thuốc làm trắng da tại một cơ sở thẩm mỹ (Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Các bác sĩ Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội) cho biết ngày 9-5 đã tiếp nhận nữ bệnh nhân Nguyễn Thị H. (29 tuổi, ở Hà Nội) trong tình trạng sốc phản vệ. 

Ngay lập tức, chị H. được chỉ định tiêm cấp cứu sốc phản vệ. Nhờ được can thiệp, xử trí kịp thời, sức khỏe của chị H. dần ổn định. Từ chỗ huyết áp tụt (70/40 mmHg- thời điểm nhập viện) sau khi được cấp cứu đã ổn định ở mức 100/60 mmHg. Người bệnh tỉnh táo, hết ban đỏ, hết khó thở, không còn rét run, huyết động ổn định.

Bệnh nhân H. cho biết khoảng 23 giờ đêm 8-5, chị có cảm giác run vì lạnh, sau đó nôn liên tục. Nghĩ chị H. bị cảm nên người nhà đã bôi dầu, đánh gió cho chị. Tuy nhiên, tình trạng của chị H. càng lúc càng diễn tiến xấu hơn, chị không thể thở được. Lúc này, người thân vội vàng đưa chị H. tới bệnh viện cấp cứu. Rất may khi vào viện chị H. vẫn tỉnh táo và chia sẻ với bác sĩ trước đó chị đã được tiêm truyền một số loại thuốc làm trắng da tại thẩm mỹ viện nơi chị thường xuyên tới chăm sóc sắc đẹp. Chị H. đã nhờ người quen mang theo vỏ của 2 loại thuốc chị đã sử dụng đến bệnh viện đưa cho bác sĩ.

Một phụ nữ sốc phản vệ sau tiêm thuốc làm trắng da - Ảnh 2.

Các bác sĩ gặp không ít trường hợp sốc phản vệ do làm đẹp

Bác sĩ Dương Vương Trung, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Bưu điện, cho biết bệnh nhân sẽ tiếp tục được truyền Adrenalin (thuốc cấp cứu sốc phản vệ), theo dõi trong khoảng 48-72 giờ, nếu tình trạng hoàn toàn ổn định thì sẽ được xuất viện. 

Bác sĩ Trung cho biết đây không phải là trường hợp cá biệt bệnh nhân sốc phản vệ do tiêm truyền làm đẹp. Nhất là khi thời gian qua có rất nhiều chị em lựa chọn các cơ sở thẩm mỹ để nâng mũi, gọt cằm, nâng ngực, kích trắng da… theo sự quảng bá của các cơ sở này thay vì đến các bệnh viện hoặc các cơ sở được cấp phép. Những thẩm mỹ viện như vậy tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của khách hàng, trong đó có sốc phản vệ.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo chị em nên thận trọng khi quyết định lựa chọn thực hiện và sử dụng các dịch vụ, sản phẩm làm đẹp, không nên chạy theo trào lưu, tin tưởng hoàn toàn vào các quảng cáo theo kiểu truyền miệng. Nếu trong quá trình thực hiện mà nhận thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì phải nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi, cấp cứu kịp thời.

D.Thu