Một sản phụ sắp đến ngày sinh trên chuyến bay đưa công dân về từ Vũ Hán - Ảnh 1.

3 bác sĩ cùng các thành viên phi hành đoàn đưa công dân Việt Nam từ tâm dịch Vũ Hán về nước - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ giao phó, Hãng hàng không Quốc gia (Vietnam Airlines) vừa khai thác chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước từ TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) - tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Tối 9-2, đoàn công tác đã tới Hồ Bắc và đón hành khách. Rạng sáng ngày 10-2, máy bay của hãng Vietnam Airlines đã đưa hành khách trở về cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh. Trong số 48 người trên chuyến bay trở về, ngoài 30 người là công dân Việt Nam sinh sống tại Trung Quốc, có 15 người là thành viên phi hành đoàn và 3 nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội.

Theo thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ngày 5-2, sau khi nhận được công văn đề nghị của Bộ Y tế về việc cử chuyên gia y tế và chuẩn bị trang thiết bị hỗ trợ việc đưa công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã cử 1 bác sĩ và trang thiết bị chuyên dụng cần thiết tham gia đội chuyên gia y tế qua Hồ Bắc, Trung Quốc. Trong 30 hành khách trở về có 1 sản phụ đang mang thai sắp đến ngày sinh. Vì vậy rất cần có bác sĩ chuyên khoa sản cùng tham gia chuyến đi, sẵn sàng trợ giúp thai phụ trên chuyến bay.

Một sản phụ sắp đến ngày sinh trên chuyến bay đưa công dân về từ Vũ Hán - Ảnh 2.

Những công dân Việt Nam Vũ Hán được đưa về sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) - Ảnh: CTV

Chuyến bay mang số hiệu VN68 đã đáp xuống sân bay quốc tế Vân Đồn lúc 5 giờ 4 phút ngày 10-2. Sau khi hạ cánh, tất cả hành khách, phi hành đoàn và 3 bác sĩ trên chuyến bay được đưa đến khu cách ly Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) để kiểm tra, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. 

Chiếc máy bay trở về từ Vũ Hán cũng được khử trùng toàn bộ buồng lái, khoang hành khách, hầm hàng và tạm dừng khai thác trong 24 giờ để phòng ngừa tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm virus nCoV.

D.Thu