Ngày 8-9, Bệnh viện Phúc Hưng (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết vừa cấp cứu thành công một sản phụ vỡ ối sớm hơn 3 tuần so ngày dự sinh.

Đó là sản phụ Phạm Thị Ngọc Mai (ngụ xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi). Theo lãnh đạo Bệnh viện Phúc Hưng, chị Mai nhập viện cấp cứu trong tình trạng vỡ ối sớm nên nhóm y, bác sĩ phẫu thuật lấy thai 37 tuần. Bé trai lọt lòng nặng 5 kg, sớm hơn kế hoạch 3 tuần. Đây là trẻ sơ sinh chào đời được ghi nhận có trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ngãi.

Một sản phụ sinh sớm 3 tuần, bé trai nặng 5 kg - Ảnh 1.

Bé trai nặng 5 kg vừa chào đời ở Quảng Ngãi. Ảnh: P.H

Theo các bác sĩ Bệnh viện Phúc Hưng, sản phụ mang thai có trọng lượng quá lớn thường phải đối mặt với nhiều rủi ro, nguy hiểm như khó thở, tử cung to gây chèn ép vào các tĩnh mạch vùng chậu gây phù chân. Đặc biệt khi sinh thường với những trường hợp thai nhi quá lớn, trẻ chỉ lọt được đầu có nguy cơ bị kẹt phần vai…

Ngoài ra, các ca sinh thường có cân nặng quá lớn dễ bị hạ đường huyết, hạ canxi, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, suy tuần hoàn… Do vậy, khi mang thai các bà mẹ cần có chế độ dinh dưỡng, luyện tập một cách hợp lý để sinh em bé có cân nặng lý tưởng từ 3-3,5 kg.

T.Trực