Ngày 6-6, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cứu chữa thành công một thanh niên bị vỡ động mạch chủ rất nguy kịch do tai nạn giao thông.

Bệnh nhân là anh T.T.M. (31 tuổi, ngụ Cà Mau). Trước đó, anh M. được chuyển đến trong tình trạng nguy kịch, khó thở, tụt huyết áp. Kết quả chụp CT-Scan cho thấy eo động mạch chủ bị rách và tụ máu nhiều vùng trung thất. Các bác sĩ đã phẫu thuật tối cấp, xử trí tình trạng xuất huyết bên trong, cứu được anh M trong tình trạng ngàn cân treo sợi tóc.

Một thanh niên sống sót hy hữu sau tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Anh M. được cứu sống trong tình trạng thập tử nhất sinh sau chấn thương vỡ động mạch chủ hiếm gặp

ThS-BS Trần Thanh Vỹ, Trưởng Khoa Lồng ngực Mạch máu Bệnh viện Đại học Y Dược, cho biết hầu hết trường hợp như trên đều tử vong ngay tại hiện trường. Đây là tình huống cực kỳ khẩn cấp, phải đua thời gian mới hy vọng cứu sống người bệnh.

Các trường hợp vỡ động mạch chủ do tai nạn, nếu kịp vào viện thì có đến 30% trường hợp tử vong trong 6 giờ đầu nhập viện, 50% trường hợp tiếp theo tử vong trong 24 giờ... "Anh M. may mắn nhờ tình trạng xuất huyết được giới hạn bởi khối máu đông bít chỗ rách động mạch chủ. Nếu mở ngực để xử trí thì cơ hội sống mong manh nên anh được can thiệp bằng cách đặt stent có lớp ngoài che phủ vị trí vỡ động mạch. Đây là ca chấn thương vỡ động mạch chủ hiếm gặp được cứu chữa thành công bằng kỹ thuật can thiệp bằng stent-graft"- BS Vỹ thông tin.

Nguyễn Thạnh