Các bác sĩ cho biết, thời tiết nắng nóng gay gắt sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Để hạn chế các chứng bệnh trên cần phải bảo đảm vệ sinh trong ăn uống, cũng như có chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cơ thể có thêm sức đề kháng.
Theo bác sĩ Phạm Thị Ngọc Tuyết, Trưởng Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi Đồng 2- TPHCM, thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay rất dễ làm thức ăn ôi thiu. Vì vậy, trong thời gian này các bà mẹ nên chọn mua những loại thực phẩm tươi sống, nên ăn những món ăn đã được nấu chín và nhớ rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Mùa nóng cơ thể dễ bị mất nước nên cần uống nhiều nước. Không nên đợi đến khi cơ thể khát mới uống mà cần uống nước nhiều lần trong ngày. Theo các bác sĩ dinh dưỡng, việc uống nhiều nước cũng là một cách tăng sức để kháng cho cơ thể.
Trong những ngày nắng nóng gay gắt, rất nhiều người lại thích uống nước đá cho đã khát và dễ chịu hơn so với thức uống không đá. Tuy nhiên, việc uống nước đá liên tục sẽ khiến mạch máu niêm mạc dạ dày bị co rút lại, ảnh hưởng đến tiêu hóa (dễ làm đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy). Đặc biệt, những loại nước đá ở hàng quán, không bảo đảm vệ sinh sẽ dễ gây bệnh viêm họng, tiêu chảy cho trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên uống nước đun sôi để nguội hoặc dùng nước để trong tủ lạnh nhưng không quá lạnh. Một điều nữa cũng cần lưu ý trong mùa nóng là không nên ăn những thức ăn có nguồn năng lượng dồi dào như các chất ngọt, chất béo... vì càng làm cho cơ thể “nóng” hơn.
Những thực phẩm được khuyến khích ăn nhiều trong mùa nóng là các loại rau quả, trái cây... Đây là những loại thực phẩm vừa có tính chất bổ dưỡng, nhiều vitamin tự nhiên, vừa thanh nhiệt giúp cho cơ thể dễ hấp thu, tiêu hóa. Đối với trẻ em, nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn những món ăn dễ tiêu và chia thành nhiều cữ nhỏ để dễ tiêu hóa.
Bình luận (0)