. "Chắc cháu lây từ bạn, may là cũng nhẹ nhưng phải cho nghỉ vì sợ lại lây cho bạn khác. Tôi cũng là giáo viên mầm non nên hiểu, thời điểm này mấy đứa nhỏ hay bệnh; bệnh này rất dễ lây, một cháu bệnh nếu không cho nghỉ học và khử trùng tốt có thể làm hàng loạt cháu bệnh theo" - chị nói.

Còn hai con gái của chị T.M.A (40 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 4, TP HCM) thì cứ thay phiên nhau hắt hơi, sổ mũi cả tuần nay. Chị than thở: "Trời thì mưa, mấy đứa nhỏ đến lớp cứ lây qua lây lại, hôm nọ tôi gặp mấy phụ huynh có con học cùng lớp bé Út, họ nói trong lớp có mấy đứa bị cảm".

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng Khoa Nhiễm thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 - cho biết thời điểm này, phụ huynh nên đặc biệt lưu ý căn bệnh tay chân miệng. Bệnh này "có mùa", mùa bệnh thứ nhất trong năm đã diễn ra trước khi học sinh được nghỉ hè ít lâu và rải rác trong khoảng thời gian đầu hè. Mùa thứ hai bắt đầu chính vào thời điểm này - tháng 9 hằng năm. Thông thường, mùa bệnh này sẽ kéo dài đến hết tháng 12.

"Bây giờ, ý thức phòng bệnh của phụ huynh đã cao" - BS Khanh nhận định và cho rằng đó là một trong những lý do khiến bệnh tay chân miệng tuy vẫn diễn tiến như những năm trước nhưng không còn khiến người dân hoang mang. Đây là bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc phòng bệnh, đi khám sớm khi có biểu hiện; theo dõi, phát hiện kịp thời dấu hiệu nguy hiểm (nếu có) để đưa đi viện là những yếu tố quan trọng hàng đầu.

Ngoài ra, vào thời điểm này, do mưa còn dai dẳng ở TP HCM cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước nên không ít ca bệnh sốt xuất huyết vẫn được ghi nhận. Cũng giống như tay chân miệng, căn bệnh này phụ thuộc nhiều vào việc phòng ngừa và theo dõi bệnh nhân.

Thời tiết còn khiến các cháu bé dễ mắc những bệnh về đường hô hấp và lây cho nhau khi tựu trường; đây cũng là lý do dẫn đến những đợt cảm, sổ mũi lặt vặt trong thời gian này.

BS Trương Hữu Khanh khuyên rằng nếu con bạn bị bệnh, nhất là bệnh tay chân miệng, trước hết phải cho trẻ nghỉ học. Bệnh này có khả năng lây 1 ngày trước khi có những biểu hiện đầu tiên, nên không loại trừ việc có trẻ khác bị lây hoặc mầm bệnh đã phát tán trong không gian lớp học. Vì vậy, hãy thông báo tình trạng bệnh của bé cho nhà trường để họ có biện pháp khử trùng và theo dõi các cháu khác.

Anh Thư