. Chồng tôi bị viêm gan C đã điều trị năm 2016 nhưng tái phát. Hiện đang điều trị và uống thuốc. Vậy có tiêm vắc-xin Covid-19 ở cộng đồng được không hay phải tới bệnh viện?

- Những người đang mắc bệnh gan được khuyến khích tiêm phòng Covid-19. Trường hợp của chồng bạn nên tiêm và tiêm ở đâu cũng được.

. Tôi 43 tuổi đã tiêm mũi 1 loại Vero Cell, sắp được tiêm mũi 2, tôi muốn tiêm mũi 3 nếu được thì loại vắc-xin nào phù hợp với loại Vero Cell, thời gian khi nào tiêm được kể từ ngày tiêm mũi 2?

- Anh/chị cứ tiêm mũi 2 đã rồi tính, chúng tôi đang là tuyến đầu cũng chỉ mới tiêm 2 mũi. Mũi 3 có thể 6-12 tháng sau khi có vắc-xin và tiêm vắc-xin nào cũng được.

. Tôi là nữ, 26 tuổi, sinh sống tại TP HCM. Ngày 1-9 tôi có tiếp xúc gần với F0 và nhận tiền mặt, tôi có đeo khẩu trang và kính chống giọt bắn. F0 có đeo khẩu trang. Ngày 4-9, F0 xuất hiện triệu chứng mất vị giác, ngày 5-9 F0 bị sốt và có kết quả dương tính. Cùng ngày 5-9, tôi có kết quả test nhanh âm tính, tôi không có biểu hiện bất thường. Tôi đã tiêm mũi 2 vắc-xin vào ngày 20-8, liệu tôi có nguy cơ bị lây nhiễm cao không và tôi phải cách ly tại nhà đến khi nào?

- Chị là F1, chị cách ly 14 ngày theo khuyến cáo của F1. Khi chị đã tiêm ngừa thì khả năng bị nhiễm thấp và có nhiễm thì cũng không chuyển nặng.

Liên Anh ghi