Tòa án TP Tacoma, quận Pierce, bang Washington vừa ra lệnh cưỡng chế điều trị bệnh đối với một người phụ nữ mắc bệnh lao phổi. Trước đó, người này một mực từ chối dùng thuốc và các phác đồ điều trị do các bác sĩ đưa ra - theo kênh NBC.

"Lệnh tòa án đã có hiệu lực buộc nữ bệnh nhân này phải cách ly và điều trị bệnh bắt buộc" - theo Nigel Turner, người phụ trách bộ phận Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm của quận Pierce.

Lý do tại sao nữ bệnh nhân lao phổi ở Tacoma từ chối dùng thuốc và điều trị bệnh hiện vẫn chưa được công bố.

Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế - Ảnh 1.

Trụ sở Y tế quận Pierce ở Tacoma. Ảnh: Google Maps

Luật của bang Washington cho phép giới chức y tế cộng đồng được đề nghị tòa ra lệnh điều trị bắt buộc đối với bệnh nhân từ chối điều trị bệnh có khả năng gây ra mối đe doạ cộng đồng. Hành động pháp lý này được xem như phương án cuối cùng khi bệnh nhân từ chối điều trị bệnh.

Bệnh lao phổi có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị và những người mắc bệnh có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Nguyên do bởi vi khuẩn gây bệnh lao có thể phát tán trong không khí một khi người bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, quá trình điều trị bệnh lao có thể mất từ 3-9 tháng. Những người ngưng thuốc trước khỏi bệnh hoàn toàn có thể dẫn tới tình trạng kháng thuốc.

Khi đề cập đến hành động pháp lý, ông Turner, nói: "Chúng tôi miễn cưỡng làm điều đó bởi phải cân nhắc giữa quyền tự do của một người với việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng".

Thống kê trong vòng 20 năm qua cho thấy tòa án địa phương đã phải ban hành 3 lệnh điều trị lao bắt buộc với người bệnh lao.

Điều trị bệnh lao thường bao gồm thuốc kháng sinh dùng hàng ngày hoặc hàng tuần trong khoảng thời gian vài tháng. Những người mắc bệnh lao phải được cách ly trong thời gian điều trị cho đến khi họ khỏi hẳn, không còn khả năng lây bệnh cho người khác. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, phần lớn các trường hợp mắc bệnh lao phổi có thể được chữa khỏi bằng thuốc. Các triệu chứng của bệnh lao thường bao gồm ho dữ dội kéo dài ba tuần hoặc lâu hơn, đau ngực hoặc ho ra máu...

Bằng Hưng