Mỹ xác nhận ca Ebola đầu tiên sau 2 ngày "bối rối"

Tin mới

01/10/2014 10:25

(NLĐO) – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cuối ngày 30-9 xác nhận một bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Dallas đã có kết quả thử nghiệm dương tính với Ebola. Như vậy, đây là trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên tại Mỹ.

 

Ông Thomas R. Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. Ảnh: AP

Ông Thomas R. Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. Ảnh: AP

 

Reuters dẫn lời Tiến sĩ Thomas R. Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, trong cuộc họp báo ngày 30-9 cho biết bệnh nhân rời Liberia vào ngày 19-9, ngày 20-9 đến Mỹ và đây là ca Ebola đầu tiên ngoài lãnh thổ châu Phi.

“Nam bệnh nhân không có triệu chứng gì khi rời Liberia hay khi về Mỹ. Tuy nhiên, 4 hay 5 ngày sau, vào ngày 24-9, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh”- ông Frieden cho hay.

Bệnh nhân là người đã từng ở Mỹ, từ Liberia về thăm gia đình ở Texas, đến bệnh viện khám sức khỏe hôm 26-9. Tuy nhiên, người này được các bác sĩ gửi về nhà do không tìm ra bệnh, cho đến hai ngày sau mới phát hiện nhiễm virus chết người. Hiện anh này đang được điều trị tại Bệnh viện Texas Dallas thuộc Giáo hội Trưởng lão Texas, trong tình trạng bệnh nặng.

Ông Frieden cho biết bệnh viện đang tăng cường các khâu chăm sóc nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, giảm thiểu khả năng lây lan cho những người khác, tối đa hóa cơ hội hồi phục. Trong khi đó, lãnh đạo y tế Mỹ và Texas cũng đang làm việc và theo dõi những người từng tiếp xúc với nam bệnh nhân này.

“Những người có tiếp xúc với bệnh nhân đều được xác định, tất cả họ sẽ được theo dõi trong vòng 21 ngày sau khi tiếp xúc bệnh nhân để xem họ có lên cơn sốt hay không”, Tiến sĩ Tom Frieden nói. Theo chuyên gia này, khả năng lây nhiễm đối với những người cùng chuyến bay với nạn nhân hầu như không có.

Hiện chưa rõ nam bệnh nhân nhiễm Ebola qua đường nào nhưng các quan chức y tế nói rằng “chắc chắn anh đã tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân Ebola hoặc người chết do Ebola”. Lãnh đạo bệnh viện đang cân nhắc giữa các hướng điều trị khác nhau, bao gồm cả phương pháp điều trị thử nghiệm đã thành công cho những bệnh nhân khác.

Tính tới thời điểm này, Ebola đã giết chết hơn 3.000 người khắp Tây Phi và một số ít người nước ngoài đến đây công tác, du lịch. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, các triệu chứng ban đầu của Ebola gồm sốt, đau cơ, nôn mửa, xuất huyết, xuất hiện ít nhất 21 ngày sau khi tiếp xúc với virus.

 

L. Thoa (Theo Reuters, Fox News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI