Sáng 4-6, Bệnh viện Phổi Bắc Giang - đơn vị điều trị ca bệnh nặng - cho biết bệnh nhân mắc Covid-19 tên N.V.G. (SN 1987, quê Lục Nam, Bắc Giang) đã dừng sử dụng máy thở sau 12 ngày điều trị, đồng thời có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân N.V.G. được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 21-5 và ngày 23-5 được nhập viện tại Trung tâm y tế Hiệp Hòa, có biểu hiện ho nhiều, tức ngực, sốt. Đến ngày 25-5, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện khó thở và được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định thở oxy 5l/p, điều trị bằng kháng sinh, bù điện giải, hạ sốt, nhưng tình trạng bệnh không cải thiện.

Nam bệnh nhân Covid-19 ở tâm dịch được cứu sống ngoạn mục - Ảnh 1.

Nam bệnh nhân mắc Covid-19 trẻ tuổi từng có diễn biến rất nặng gửi lời cảm ơn các y bác sĩ

Sau quá trình điều trị tích cực, ngày 1-6, bệnh nhân được ngừng dùng thuốc an thần và ngày 2-6, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, kết thúc thở máy, chuyển sang thở oxy dòng cao. Theo kết quả đánh giá từ bệnh viện, tình hình bệnh tiến triển tốt, bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị. Hiện tại bệnh nhân thở oxy 5l/p qua gọng mũi, đáp ứng tốt, sinh hiệu ổn định.

Là bác sĩ điều trị trực tiếp cho ca bệnh này, BSCK II Trần Thanh Linh cho biết đây là ca bệnh điển hình của bệnh nhân Covid-19 trẻ, chuyển biến nặng. "Trường hợp này là ca bệnh nặng đầu tiên mà đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận và quyết định phải đặt nội khí quản luôn. Bệnh nhân trẻ và bị nặng, có thời điểm tưởng phải can thiệp ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể), nhưng sau đó đã điều trị thành công bằng thở máy. Đến nay, bệnh nhân tỉnh táo, có thể ăn uống" - bác sĩ Linh chia sẻ.

Sáng 4-6, bệnh nhân viết nhanh mấy dòng: "Cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã cứu sống em", sau đó bệnh nhân đề nghị được chụp ảnh chung với các y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Phổi Bắc Giang để làm kỷ niệm. "Với chúng tôi, tin vui này tiếp thêm động lực để y, bác sĩ có tinh thần chiến đấu"- bác sĩ Linh nói.

Tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang đang điều trị cho 72 bệnh nhân Covid-19, trong đó 5 ca thở máy (trong đó có 2 ECMO và cả 5 bệnh nhân đều lọc máu). Êkíp chuyên gia hồi sức của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), trong đó có BSCK II Trần Thanh Linh - người có kinh nghiệm trong xử trí các ca bệnh Covid-19 nặng (trong đó ca BN91) - đã được Bộ Y tế điều động đến Bệnh viện Phổi Bắc Giang để hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng tại đây.

Nam bệnh nhân Covid-19 ở tâm dịch được cứu sống ngoạn mục - Ảnh 3.
D.Thu - N.Mai