Nấm ma thuật (magic mushrooms) trước giờ được biết đến như một loại nấm độc có chứa các thành phần gây ảo giác mạnh. Ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, loại nấm này bị bào chế thành ma túy tổng hợp cực kỳ độc hại, khiến người dùng vào cơn hưng phấn, ảo giác, hoảng loạn, thậm chí có thể trở nên loạn thần. Vì thế, pháp luật Việt Nam và nhiều nước coi nấm ma thuật là loại ma túy bị cấm.

Nấm ma thuật: Từ độc dược thành thuốc reset não bộ - Ảnh 1.

Nấm ma thuật nguy hiểm có thể được bào chế thành thuốc - ảnh: DAILY MAIL

Thế nhưng, trong công trình vừa được công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports, nhóm nghiên cứu đến từ Imperial College London (Anh) cho biết đã lợi dụng chính thành phần psilocybin gây ảo giác trong nấm ma thuật tạo nên thuốc trầm cảm có tác dụng rõ rệt chỉ vài tuần sau khi điều trị.

TS Robin Carhart-Harris, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết những thông tin hiển thị trên máy quét não cho thấy não bộ những bệnh nhân gần như được "reset" hoàn toàn.

Trầm cảm khiến bộ não người bệnh không còn xử lý thông tin một cách chuẩn mực, họ luôn buồn, đau khổ, suy nghĩ tiêu cực về bất cứ việc gì, bao gồm nhiều thứ mà người bình thường chỉ cho là "chuyện nhỏ". Như một chiếc máy tính đã được reset và sữa lỗi phần mềm, bộ não bệnh nhân sau điều trị đã vận hành bình thường trở lại.

Để đi đến kết luận, nhóm nghiên cứu đã thực hiện nhiều thử nghiệm lâm sàng trong hơn một thập kỷ qua. Trong cuộc thử nghiệm gần đây nhất, 20 bệnh nhân trầm cảm nặng đã được uống 2 liều psilocybin (10 mg và 25 mg), cách nhau 1 tuần. Psilocybin hoạt động bằng cách phá hủy các mối liên kết mặc định trong não bộ, các vùng não vốn hoạt động quá tải khi bệnh nhân căng thẳng được "tái hòa nhập" nhịp điệu nhịp nhàng của mạng lưới thần kinh chung.

Những phản ứng tích cực biểu hiện trên hình ảnh quét não chỉ 1 ngày sau khi dùng thuốc. Các bệnh nhân được theo dõi trong 6 tháng và sự cải thiện được ghi nhận rất rõ ràng. Họ cũng cho biết mình cảm thấy sự trầm cảm giảm bớt ngay lập tức sau khi dùng thuốc.

"Điều này không có nghĩa rằng bạn nên thử ăn nấm ma thuật" – tiến sĩ Robin Carhart-Harris nhấn mạnh. Đó vẫn là một loại nấm độc. Khi chưa được bào chế thành thuốc, hoạt chất trong nấm đủ sức phá hủy não bộ của bạn, để lại những tổn thương lâu dài. Để trị được trầm cảm, nó cần phải được xử lý theo một quy trình nghiêm ngặt và bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ, được theo dõi chặt chẽ khi điều trị.

Công trình đem lại hy vọng lớn cho các bệnh nhân trầm cảm. Trầm cảm vẫn luôn là chứng bệnh gặp nhiều nhất trong các loại bệnh tâm thần, ở nhiều quốc gia. Nhiều người phải điều trị hàng năm trời nhưng vẫn không khỏi bệnh hoặc dễ dàng bị tái phát.

A. Thư (Theo Daily Mail, Imperial College London News)