Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết các bác sĩ tại đây vừa cấp cứu kịp thời bệnh nhi N. (14 tuổi, ngụ TP HCM) nguy kịch vì uống 40 viên thuốc paracetamol.  

Theo đó, N. được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mệt, lơ mơ, chưa rơi vào hôn mê. Nhanh chóng, bệnh nhi được các bác sĩ súc rửa dạ dày, nỗ lực cứu chữa và qua cơn nguy kịch. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển sang khoa Nội tổng hợp và tiếp tục theo dõi. Tuy nhiên, chức năng gan bị ảnh hưởng.

Qua khai thác bệnh sử, gia đình cho biết thời gian này bố mẹ em bận đi công tác xa và không thấy N. có biểu hiện tâm lý bất thường. Tuy nhiên trước khi nhập viện khoảng 3 giờ, N. đóng cửa một mình trong nhà. Sau đó, em điện thoại cho bà nội, than buồn nên đã uống 40 viên thuốc paracetamol loại 500 mg. May mắn, gia đình kịp thời phát hiện nên đưa em đến bệnh viện cấp cứu.

Từ trường hợp này, các bác sĩ cảnh báo khi tự ý sử dụng paracetamol quá liều và không có kiểm soát bác sĩ sẽ có hậu quả nguy hiểm. Thuốc có thể trực tiếp ảnh hưởng đến gan, thậm chí là tính mạng của trẻ.

Thực tế, trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài, trẻ nhỏ đã phải học tập và giải trí trong môi trường vô cùng hạn chế. Đó là một phần nguyên nhân khiến nhóm đối tượng này bị ảnh hưởng tâm lý, có thể dễ dàng dẫn đến hành động bồng bột.

Vì vậy, bố mẹ và người thân nên dành thời gian để quan tâm, chia sẻ và tiếp cận các vấn đề thầm kín của con trong học tập cũng như các vấn đề xã hội.

Trước đó, tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) cũng kịp thời cấp cứu, lọc máu cho nam thanh niên (27 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) uống 80 viên thuốc an thần để tự tử. Nguyên nhân vì bệnh nhân có tiền sử bệnh trầm cảm và gặp bế tắc do không xin được việc làm sau dịch.

Liên Anh