Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thanh Hóa tối 5-6 cho biết địa phương vừa ghi nhận 1 trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2, sau khi người này được điều trị khỏi bệnh trở về địa phương.

Nam thanh niên 24 tuổi tái dương tính SARS-CoV-2 khi trở về quê Thanh Hóa - Ảnh 1.

Ngành y tế tỉnh Thanh Hóa thực hiện truy vết phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh Tô Hà

Đó là bệnh nhân T.C.T. (24 tuổi, ngụ thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Anh T. trở về từ Nhật Bản, nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng ngày 2-4, được cách ly tập trung tại tỉnh Quảng Nam.

Ngày 8-4, có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, được Bộ Y tế định danh BN2662, được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Sau khi điều trị, có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, anh T. được xuất viện trở về nhà tại thị trấn Bút Sơn, được cách ly theo dõi tại nhà. Ngày 4-6, Trung tâm Y tế huyện Hoằng Hóa lấy mẫu xét nghiệm, tối 5-6 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Theo CDC tỉnh Thanh Hóa, hiện bệnh nhân không có triệu chứng và đã được chuyển về khu cách ly Bệnh viện Phổi Thanh Hoá điều trị. Toàn bộ khu dân cư mà bệnh nhân sinh sống đã được CDC tỉnh Thanh Hóa thực hiện phun khử khuẩn, tiến hành truy vết F1, F2.

Đến 23 giờ ngày 5-6, lực lượng chức năng đã truy vết được 7 F1, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và đưa đi cách ly tại Khu cách ly tập trung của huyện Hoằng Hóa; truy vết được 85 F2 yêu cầu thực hiện cách ly tại nhà.

Ngay sau khi ghi nhận ca tái dương tính với SARS-CoV-2, ngay trong đêm 5-6, ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa đã trực tiếp tới khu vực nhà bệnh nhân sinh sống chỉ đạo công tác khoanh vùng, truy vết các trường hợp có liên quan để phòng chống dịch.

Tại đây, ông Đầu Thanh Tùng yêu cầu lực lượng chức năng huyện Hoằng Hóa lập tức triển khai truy vết F1, F2 để tiếp tục thực hiện hiệu quả việc khoanh vùng, dập dịch, không bỏ sót các trường hợp nguy cơ lây; khống chế không để dịch bện lây nhiễm trong cộng đồng.

Đồng thời, ông Tùng yêu cầu huyện Hoằng Hoá sẵn sàng phương án kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung để chủ động ứng phó với các tình huống dịch.

Như vậy, trong đợt dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 này, tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận có 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể, 2 trường hợp tại xã Minh Sơn (huyện Ngọc Lặc), 1 trường hợp tại xã Thiệu Phúc (huyện Thiệu Hóa), 1 trường hợp tại phường Đông Vệ (TP Thanh Hóa) và trường hợp vừa được ghi nhận tái dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Hoằng Hóa.
Nam thanh niên 24 tuổi tái dương tính SARS-CoV-2 khi trở về quê Thanh Hóa - Ảnh 3.
Tuấn Minh