Ngày 19-4, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) cho biết khuya 18-4, bệnh viện này đã cấp cứu cho một nam bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn. Tại thời điểm nhập viện, người nhà bệnh nhân còn mang theo con rắn hổ mang dài gần 2 m đến bệnh viện.

Theo bác sĩ điều trị, nam bệnh nhân nhập viện với một vết thương ở ngón trỏ tay phải rớm máu. Cũng nhờ biết được loại rắn cắn mà các bác sĩ có phương pháp điều trị thích hợp, cứu sống bệnh nhân. Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Nam thanh niên đến bệnh viện cấp cứu cùng con rắn hổ mang dài 2 m - Ảnh 1.

Bệnh nhân được cấp cứu ngay sau khi bị rắn hổ mang cắn - Ảnh: BVCC

Các bác sĩ cảnh báo, khi thời tiết chuyển sang mùa hè, kèm theo mưa ẩm là thời điểm loài rắn vào mùa sinh sản và kiếm ăn. 

Vì vậy, mọi người cần nâng cao cảnh giác và đề phòng rắn cắn, nhất là vào ban đêm. Người dân cũng cần phát quang các bụi cây rậm quanh nhà để hạn chế rắn trú ẩn.

Nam thanh niên đến bệnh viện cấp cứu cùng con rắn hổ mang dài 2 m - Ảnh 2.

"Hung thủ" là con rắn hổ dài 2 m cũng được đưa tới bệnh viện cùng nạn nhân

Khi bị rắn cắn, cần thực hiện các bước sơ cứu cơ bản và đưa ngay nạn nhân đến bệnh viện. Không sử dụng băng garo cột chặt vào vùng bị cắn, cách này vừa làm đau nạn nhân, vừa cản trở máu lưu thông đến các chi, gây hoại tử, rất nguy hiểm.

Đặc biệt, không tùy tiện chườm lạnh, đắp lá cây... lên vết thương hoặc uống thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Không rạch, đâm chích vết thương hoặc cố gắng loại bỏ nọc độc vì có thể sẽ khiến nhiễm trùng.

Theo giới chuyên môn, việc sơ cứu rắn cắn không đúng cách thể dẫn tới hoại tử tay chân, nhiễm trùng máu, thậm chí bị tử vong. Vì vậy, nhận biết rắn độc cắn và sơ cứu đúng cách sẽ loại bỏ bớt nọc độc và làm chậm sự dịch chuyển của nó từ vết cắn vào trong cơ thể.

Các bước sơ cứu nên làm:

- Không để bệnh nhân tự đi lại. Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn).

-  Cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn (vì có thể gây chèn ép khi vùng đó bị sưng nề).

- Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường), băng ép bất động để làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt. Dùng các băng chun giãn, băng vải hoặc tự tạo từ khăn, quần áo. Băng tương đối chặt nhưng không quá mức (còn sờ thấy động mạch đập). Bắt đầu băng từ ngón chân, tay đến hết toàn bộ chân, tay bị cắn. Dùng nẹp cứng (nẹp, miếng gỗ, que, miếng bìa cứng,...) cố định chân, tay bị cắn.

- Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.

- Có thể chích nặn rửa vết cắn dưới bòi nước sạch với xà phòng rồi sát trùng.

-  Vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế, để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân, tay thì có thể để thõng tay hoặc chân.

Theo giới chuyên môn, khi bị rắn cắn không sử dụng băng garo cột chặt vào vùng bị cắn. Việc garo sẽ làm tắc nghẽn hoàn toàn động mạch. Nó gây đau và rất nguy hiểm và không thể duy trì lâu (không quá 40 phút), chân tay rất dễ bị thiếu máu nguy hiểm. Nhiều trường hợp sau đó phải cắt cụt chân tay vì garo. Ngoài ra khi đến bệnh viện, bác sĩ tháo băng garo ra thì chất độc sẽ cùng lúc ùa về tim khiến bệnh nhân bị sốc, đe dọa tính mạng.

Không trích, rạch, trâm, chọc tại vùng vết cắn: các biện pháp này không có lợi ích, rõ ràng gây hại thêm cho bệnh nhân (tổn thương thêm mạch máu, dây thần kinh,...nhiễm trùng nặng thêm).

Không hút nọc độc, không chườm đá lạnh; không sử dụng các loại thuốc dân gian, cổ truyền, chữa bằng mẹo bởi có thể gây nhiễm trùng, khi uống có thể gây hại cho nạn nhân.

Không cố gắng bắt hoặc giết rắn nhưng nếu rắn đã chết hoặc bắt được rắn phải đem cùng với bệnh nhân đến bệnh viện để nhận dạng.

Giới chuyên môn cũng lưu ý, bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như trường hợp rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Nếu trễ sau 24-48 giờ, kết quả điều trị rất kém hoặc không hiệu quả.

H.Anh