Sáng 27-8, tại buổi giao ban trực tuyến giữa quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long với Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, PGS-TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết tại Hà Nội 10 ngày qua (từ 17-8) không có ca nhiễm mới trong cộng đồng nhưng có một số ca có liên quan đến Covid-19.

Trong số này có trường hợp người lao động quê Ba Vì (Hà Nội) nhập cảnh sang Nhật Bản, tại đây bệnh nhân có kết quả xét nghiệm kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2. Để đảm bảo an toàn, Hà Nội đã tổ chức điều tra các trường hợp tiếp xúc gần (F1), phát hiện 11 người tiếp xúc gần, cách ly, xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, một công dân quê ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam được phát hiện mắc Covid-19 sau khi nhập cảnh Hàn Quốc có kết quả dương tính. Trường hợp này là nam thanh niên sinh năm 1996, làm việc tại 17 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. Trước đó, thanh niên này từ Hà Nội về thăm nhà ở Hà Nam. "Trường hợp này này tiếp xúc khá nhiều người, đến nay đã điều tra được 78 F1, mẫu xét nghiệm, đang tổ chức cách ly theo quy định" - ông Hạnh thông tin.

Nam thanh niên được phát hiện mắc Covid-19 sau khi rời khu cách ly có ghé quán ven đường - Ảnh 1.

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân - Ảnh: Ngô Nhung

Một trường hợp liên quan Hà Nội khác là ca bệnh 1.032 (Bộ Y tế công bố tối 26-8), là nam thanh niên 21 tuổi ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, nhập cảnh và được cách ly ở Hải Dương. Trưa 25-8, bệnh nhân từ khu cách ly trở về nhà ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) nhưng chỉ ít giờ sau lại nhận kết qủa dương tính với SARS-CoV-2. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội và cơ quan chức năng đã đưa bệnh nhân tới điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ngay, đồng thời xác định 5 người tiếp xúc gần, lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả lần đầu âm tính.

Cũng liên quan đến trường hợp này, bà Tô Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, cho hay nam thanh niên 21 tuổi này trên đường từ khu cách ly ở Hải Dương về Hà Nội có đi qua tỉnh này, dừng lại ở một quán ăn huyện Quế Võ. Thời điểm bệnh nhân ghé vào quán, lượng khách ở đây rất ít. Ngay khi nhận được thông tin, Bắc Ninh đã tiến hành truy vết, xác định có 1 F1 và 7 F2, theo dõi giám sát, cách ly.

H.Anh