Ngày 12-11, Bệnh viện Da liễu TP HCM cho biết đơn vị vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam (25 tuổi, ngụ Tây Ninh) đến khám vì dọc cánh tay trái xuất hiện nhiều nốt, cục màu đỏ tím, không đau.

Nam thanh niên phát hiện bệnh lao da sau khi bị gai tôm đâm - Ảnh 1.

Vết thương đã lan ra cánh tay sau khi bị gai tôm đâm (ảnh trái) và bệnh nhân được bác sĩ thăm khám (ảnh phải). (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Qua thăm khám, chỉ định xét nghiệm, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp viêm mạch bạch huyết dạng nốt do vi khuẩn lao gây ra. Kết quả xét nghiệm ghi nhận bệnh nhân dương tính với vi khuẩn lao M. gordonae (Mycobacteria gordonae), đây là một chủng vi khuẩn lao không điển hình.

ThS.BS Châu Ngọc Tố Trinh, Khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da Liễu TP HCM cho biết những vi sinh vật gây bệnh này thường xâm nhập vào da thông qua một vết trầy xước hoặc vết thương nhỏ ở bàn tay hoặc bàn chân (thường là do gai đâm). Tại vị trí vết thương ban đầu sẽ xuất hiện một nốt nhỏ, diễn tiến to dần lên, vỡ ra, loét, chảy mủ và rất lâu lành.

Vài tuần sau, bệnh sẽ tiến triển, lan theo đường bạch huyết, gây xuất hiện thêm nhiều nốt/cục tương tự dọc đường đi của mạch bạch huyết. Nếu không điều trị, các tổn thương này có thể tồn tại nhiều năm, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh.

Bác sĩ Tố Trinh cho hay vi khuẩn lao Mycobacteria gordonae có mặt ở khắp mọi nơi, gây nhiễm trùng cơ hội. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong đất, nước. Vì sinh vật hiếm gây bệnh nên ít quan tâm. Tuy nhiên, y văn thế giới cũng đã ghi nhận M. gordonae có gây bệnh cho người.

Một vết thương dù nhỏ và đơn giản cũng có khả năng gây nhiễm trùng lan rộng và mạn tính. Đặc biệt, nếu để càng lâu, tổn thương càng xâm lấn vào mô xung quanh, gây sẹo xơ. Nếu xâm lấn vào xương khớp có khả năng gây lao xương khớp. Nếu loét ra ngoài da thì có thể bội nhiễm thêm các vi khuẩn khác.

"Do đó, khi có vết thương nhỏ bệnh nhân cần đến thăm khám sớm tại các bệnh viện chuyên khoa da liễu uy tín để được chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh cho thương tổn da lan rộng"- bác sĩ Tố Trinh khuyến cáo.

Hải Yến