xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nam thanh niên tự tay cắt rời "của quý" thành 3 khối

D.Thu - D.Ngọc

(NLĐO)- Nam thanh niên 26 tuổi, là con trai độc nhất của một gia đình ở tỉnh Thái Nguyên, đã tự tay cắt rời "của quý" thành 3 khối riêng khiến các bác sĩ phải mất 10 giờ đồng hồ để nối lại.


Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật nối lại của quý cho nam thanh niên - Ảnh do bác sĩ cung cấp

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật nối lại "của quý" cho nam thanh niên - Ảnh do bác sĩ cung cấp

Tin ngày 24-11 từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca mổ cấp cứu nối lại hai tinh hoàn và dương vật đứt rời hoàn toàn cho nam bệnh nhân 26 tuổi.

Người nhà bệnh nhân cho biết bệnh nhân quê ở tỉnh Thái Nguyên, là con trai độc nhất trong gia đình. Bị rối loạn tâm thần nhưng uống thuốc không đều, trong một lần không làm chủ được hành vi, thanh niên trẻ này đã cắt xoẹt "của quý" của mình, đứt cả dương vật và tinh hoàn rời khỏi cơ thể.

Ths Vũ Trung Trực, khoa Phẫu thuật Hàm Mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, người bệnh được sơ cứu tại y tế tuyến cơ sở, thắt mạch cầm máu, bảo quản bộ phận đứt rời, sau đó chuyển đến Bệnh viện Việt Đức. Khi đó, vùng mỏm cụt chảy máu nhiều, người bệnh tâm thần không kích thích nhưng ít giao tiếp. Hai tinh hoàn và dương vật đứt rời hoàn toàn và tách thành 3 khối riêng không có chung mạch máu nuôi dưỡng.

Khoa tiến hành cấp cứu cầm máu, truyền dịch, mời hội chẩn chuyên khoa tâm thần và hội chẩn đa chuyên khoa.

Đồ hoạ tình trạng của bệnh nhân - Đồ hoạ do bác sĩ cung cấp
Đồ hoạ tình trạng của bệnh nhân - Đồ hoạ do bác sĩ cung cấp

Theo TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm Mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức, nối lại cả dương vật và tinh hoàn đứt rời là một thách thức đối với các phẫu thuật viên tạo hình; cần sự phối hợp nhịp nhàng nhiều khâu như: sơ cứu, bảo quản, kíp phẫu thuật vi phẫu chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại…

Trường hợp này còn gặp nhiều khó khăn hơn vì người bệnh có rối loạn tâm lý, đến viện muộn (10 giờ sau tai nạn). Ngoài ra, việc bảo quản bộ phận đứt rời chưa thực sự tốt, dương vật và tinh hoàn không chung mạch nuôi, coi như đây là 3 phần cơ thể đứt rời riêng rẽ. Các mạch máu cần khâu nối có kích thước rất nhỏ ...

“Vì người bệnh còn quá trẻ nên chúng tôi vẫn quyết định mổ vi phẫu nối lại cả hai tinh hoàn và dương vật dù biết rất khó”- TS Hà nói.

Ths Vũ Trung Trực, thành viên của kíp mổ, cho biết ca mổ kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ với sự tham gia của hàng chục bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình, tiết niệu, gây mê hồi sức. Dương vật và cả hai tinh hoàn đứt rời đều được phục hồi không chỉ mạch máu, thần kinh mà cả đường dẫn nước tiểu, ống dẫn tinh... Sau mổ dương vật sống tốt, trên siêu âm có các tín hiệu tái lập tuần hoàn cho tinh hoàn.

Đến nay sau hơn một tháng, các vết mổ liền tốt, chức năng tiết niệu hoàn toàn bình thường, chức năng sinh dục đã có dấu hiệu cương. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần được theo dõi đánh giá lâu dài.

Theo các báo cáo quốc tế, hầu hết các trường hợp như thế này có suy giảm một phần chức năng.

Cũng theo tiến sĩ Hà cho biết, trên thế giới, tổn thương đứt rời cả dương vật và tinh hoàn cực kỳ hy hữu. Trên thế giới mới có khoảng trên 5 ca được thông báo trên các tạp chí có uy tín. Tại Việt Nam cũng chưa thấy có thông tin nào về các trường hợp tương tự.

Bác sĩ khuyến cáo, khi xảy ra tại nạn đứt rời, khâu sơ cứu rất quan trọng, cần đặt nhiều gạc vào mỏm cụt, ép chặt và băng vòng qua mông để cầm máu, tuyệt đối không nên kẹp hay thắt mạch. Bộ phận đứt rời cần được bảo quản đúng cách. Sau đó, chuyển bệnh nhân đến đơn vị y tế chuyên sâu càng sớm càng tốt.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo