Ngày 19-9, Bệnh viện Quân Y 175 (TP HCM), Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần - Bộ Quốc phòng) tổ chức khai mạc hội nghị tập huấn hồi sức, cấp cứu, chống độc toàn quân năm 2023 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại một số điểm cầu trong toàn quân.

Nâng cao năng lực hồi sức tích cực chống độc cho bác sĩ quân y - Ảnh 1.

Thiếu tướng, TS-BS Trần Quốc Việt, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), phát biểu tại hội nghị tập huấn

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng, TS-BS Trần Quốc Việt, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), cho biết trước yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ cứu chữa, chăm sóc sức khoẻ bộ đội và nhân dân trong tình hình mới, ngành quân y đã không ngừng phát triển, hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Ngành quân y ở các tuyến được đầu tư trang thiết bị y tế ngày càng hiện đại, đi đôi với phát triển các chuyên ngành sâu, trong đó có chuyên ngành hồi sức, cấp cứu, chống độc.

Nâng cao năng lực hồi sức tích cực chống độc cho bác sĩ quân y - Ảnh 2.

Hội nghị nhằm nâng cao năng lực xử trí cấp cứu, hồi sức, chống độc cho cán bộ, nhân viên quân y trong thực hành lâm sàng...

Trong bối cảnh hiện nay, hội nghị được tổ chức nhằm cập nhật, bổ sung kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng thực hành hồi sức, cấp cứu, chống độc cơ bản và nâng cao. Bên cạnh đó, nâng cao năng lực xử trí cấp cứu, hồi sức, chống độc cho cán bộ, nhân viên quân y trong thực hành lâm sàng; góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân tại các tuyến quân y.

Nâng cao năng lực hồi sức tích cực chống độc cho bác sĩ quân y - Ảnh 3.

Tại Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân bị đột quỵ não dưới 30 phút tính từ thời điểm nhập viện có thể được chẩn đoán và dùng thuốc tiêu sợi huyết

Theo bác sĩ Việt, đa phần ở các bệnh viện, khâu cấp cứu đã làm rất tốt. Tuy nhiên, những bước sơ cứu, cấp cứu trước khi đến viện rất quan trọng, đặc biệt, với người bệnh đột quỵ.

Nâng cao năng lực hồi sức tích cực chống độc cho bác sĩ quân y - Ảnh 4.

Hội nghị tập huấn hồi sức tích cực chống độc toàn quân có sự tham gia của 72 học viên là bác sĩ thuộc tuyến bệnh xá cấp sư đoàn, học viện, vùng hải quân...

Tại Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân bị đột quỵ não, tính từ thời điểm nhập viện dưới 30 phút đã có thể chẩn đoán và dùng thuốc tiêu sợi huyết; dưới 60 phút có thể can thiệp được lấy huyết khối. Do vậy, bệnh viện sẽ hướng đến tập huấn cho các cán bộ y tế cơ sở, tình nguyện viên, cán bộ, bác sỹ, điều dưỡng về hưu, nhân viên chữ thập đỏ để tập huấn các kiến thức về các bệnh lý trước bệnh viện.

"Thời gian tới, đơn vị sẽ thí điểm kết hợp với cơ sở y tế ở quận Gò Vấp về công tác phối kết hợp để thực hiện việc sơ, cấp cứu ngoại viện" – bác sĩ Việt cho hay.

Tại hội nghị, PGS-TS Nguyễn Hoàng Ngọc, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đã trình bày cập nhật vấn đề mới trong phát hiện sớm, chẩn đoán và xử trí đột quỵ não.

Theo bác sĩ Ngọc, thời gian vàng cấp cứu đột quỵ thường giới hạn trong 3 - 4 giờ 30 phút giờ đầu, một số trường hợp có thể mở rộng lên 6 - 24 giờ. Thời gian được tính kể từ khi người bệnh có những dấu hiệu đột quỵ đầu tiên,

Để sơ cứu đối với bệnh nhân có các dấu hiệu đột quỵ, cần bất động bệnh nhân, theo dõi mạch huyết áp, nhịp thở, tình trạng tri giác và thần kinh; cho bệnh nhân nằm đầu cao 30 độ, nếu hôn mê, cho nằm nghiêng sang một bên tránh hít phải các chất nôn, dịch tiết, kéo lưỡi tránh tụt lưỡi.

Bác sĩ Ngọc cho biết với tiêu chí thời gian trước 6 giờ kể từ khi khởi phát đối với bệnh viện có khả năng lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học, trước 3 - 4 giờ 30 phút giờ đối với bệnh viện chỉ tiến hành được thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch, việc hiểu đúng về sơ cứu ngoại viện là rất quan trọng.

Tại hội nghị, trong 3 ngày, (từ 19 đến 21-9) các học viên được nghiên cứu, trao đổi những nội dung trọng tâm về: Cập nhật vấn đề mới trong phát hiện sớm, chẩn đoán và xử trí đột quỵ não; cấp cứu điều trị bệnh nhân đa chấn thương; cấp cứu say nóng, say nắng; chẩn đoán sớm và xử trí đợt cấp hen phế quản; cập nhật phản vệ và ngộ độc thuốc tê; những vấn đề cơ bản cấp cứu và vận chuyển đường không; cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân trên biển; cấp cứu y học thảm họa...