- Thạc sĩ - bác sĩ Phạm Hùng Cường, Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, trả lời: Các triệu chứng trong thư em kể rất điển hình của một  nang hoạt dịch. Các khớp xương và các gân cơ luôn được bao quanh bởi các túi chứa dịch trắng, trong, nhày (từ chuyên môn gọi là hoạt dịch) để cử động luôn trơn tru. Nang hoạt dịch xuất hiện khi các túi chứa trên có một điểm yếu, bị đẩy phồng to lên. Nang hoạt dịch có thể  thấy ở bất cứ nơi nào trong cơ thể, nhưng thường gặp nhất là ở cổ tay, gối, lưng bàn chân.


Nang hoạt dịch ở cổ tay thường thấy ở mặt lưng nhiều hơn mặt lòng, thường ở vị trí tương ứng với chỗ nối của nếp cổ tay và đường kéo dài của ngón tay trỏ. Nang biểu hiện là một cục cứng, không đau, lúc nào cũng thấy hay chỉ thấy khi gập hoặc duỗi cổ tay.

Có nhiều phương pháp để điều trị như mổ cắt nang, chọc hút và chích corticoid vào nang hoặc đè mạnh làm bể nang... nhưng nang vẫn có thể tái phát. Do nang hoạt dịch không gây đau, người có nang hoạt dịch vẫn có thể cử động cổ tay hoàn toàn bình thường; đôi khi nang có thể tự biến mất một thời gian hoặc thậm chí khỏi hoàn toàn. Siêu âm sẽ giúp chẩn đoán phân biệt giữa một nang hoạt dịch và một bướu xương.