Do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, ngày 4-7, lãnh đạo Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương cho biết trước đó 1 ngày, BV đã quyết định cắt điện, điều hòa luân phiên và đột xuất của khối phòng nhân viên từ tầng 6 đến tầng 13 của khu tòa nhà 15 tầng. 

Nắng nóng, bệnh viện cắt điện phòng nhân viên để phục vụ bệnh nhân - Ảnh 1.

Bệnh viện Da liễu Trung ương tăng cường quạt mát điều hoà cho bệnh nhân

Cùng đó, BV đã chuyển giặt là ra khỏi khuôn viên của BV để tiết kiệm điện và nguy cơ ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường, giúp cho bệnh nhi và người nhà đỡ ngột ngạt trong điều kiện nắng nóng

BV Trung ương đã "đẩy" giờ khám sớm để chống nắng cho bệnh nhân. BV tổ chức đón tiếp bệnh nhi từ 5 giờ và khám bệnh từ 7 giờ sáng mỗi ngày.

Nắng nóng, bệnh viện cắt điện phòng nhân viên để phục vụ bệnh nhân - Ảnh 2.

Thông báo cắt điện khu vực hành chính của BV Nhi Trung ương

Bác sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng Phòng Công tác xã hội của BV K, cho biết để đối phó với cái nóng hầm hập những ngày qua, tại BV K đều đã tăng cường quạt mát, điều hòa cho khu vực khám bệnh và các khoa, phòng điều trị. Tại khu điều trị, hệ thống điều hòa được bật 24/24 giờ để phục vụ bệnh nhân trong khi trước đó điều hòa chỉ bật luân phiên theo giờ. 

"Một số khoa, phòng chịu ảnh hưởng trực tiếp của nắng, BV đã lên phương án căng thêm bạt che để hạn chế nắng nóng cho khoa, phòng và bổ sung cây xanh tại sảnh của các khoa, phòng đông bệnh nhân "dễ thở" lúc bệnh nhân chờ khám và điều trị. Ngoài ra, các cây cung cấp nước uống miễn phí trong BV cũng được kiểm tra đường dẫn nước, bộ phận lọc nước để đảm bảo cung cấp đủ nước uống sạch cho người bệnh/người nhà bệnh nhân.

Nắng nóng, bệnh viện cắt điện phòng nhân viên để phục vụ bệnh nhân - Ảnh 3.

Bệnh viện Phổi Trung ương bổ sung hệ thống quạt hơi nước khu vực khám bệnh

PGS-TS Vũ Xuân Phú, Phó Giám đốc BV Phổi Trung ương, cho biết BV đã tăng cường máy lạnh, quạt, hệ thống phun sương, quạt hơi nước... phục vụ bệnh nhân. Ban giám đốc BV Phổi Trung ương xác định trong tình huống nếu quá tải điện sẽ cắt điện khu hành chính, thậm chí cả phòng ban giám đốc để đủ điện cho quạt, điều hòa... phục vụ bệnh nhân. 

Tương tự, tại BV Nội tiết Trung ương, bệnh nhân từ ngoài sân bước chân vào khu vực chờ khám là thấy mát bởi công tác chống nóng cũng được tăng cường. Cây cung cấp nước uống miễn phí trong sảnh khám bệnh luôn sẵn sàng phục vụ bệnh nhân. Trong phòng bệnh đảm bảo bệnh nhân được mát nhờ hệ thống quạt, điều hòa.

Nắng nóng, bệnh viện cắt điện phòng nhân viên để phục vụ bệnh nhân - Ảnh 4.

Phòng điều trị điều hoà được bật 24/24 giờ

Trước đó, ở Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường chống nắng, cung cấp nước uống miễn phí cho người bệnh nhằm hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trong đợt nắng nóng kéo dài này. Đồng thời đảo đảm bố trí đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, sẵn sàng các phương tiện cấp cứu kịp thời xử lý các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như tim mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ do nóng hô hấp, tiêu hóa... Bộ Y tế cũng yêu cầu tại các khoa khám bệnh cần phải bố trí đầy đủ ghế ngồi, bổ sung quạt đảm bảo thoáng, mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám; lắp đặt điều hòa nhiệt độ (nếu có điều kiện), cung cấp nước uống miễn phí cho người bệnh.

D.Thu