Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 8-8, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ông Yogendra Vekaria, Giám đốc điều hành Công ty Vekaria Healthcare LLP của Ấn Độ, cùng với ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc Công ty Nanogen của Việt Nam, đã ký Bản Thỏa thuận giữ Bí mật (Non-Disclosure Agreement, NDA) nhằm phục vụ chuyển giao công nghệ, sản xuất và phân phối vắc-xin Nanocovax.

Nanogen bắt tay doanh nghiệp dược Ấn Độ sản xuất, phân phối Nanocovax - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu và các đại biểu, trong đó có đại diện Công ty Vekaria Healthcare LLP của Ấn Độ, tại đầu cầu thủ đô New Delhi - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ

Sự kiện được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Chứng kiến lễ ký kết có Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, các cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cùng một số đại diện các công ty, tập đoàn lớn trong lĩnh vực y tế, vắc-xin, dược phẩm của Ấn Độ.

Việc ký thỏa thuận NDA sẽ là cơ sở để hai bên tiến tới thảo luận sâu hơn về các nội dung hợp tác cụ thể liên quan đến sản xuất, phân phối vắc xin Nanocovax quy mô lớn khi các cơ quan chức năng cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Nanogen bắt tay doanh nghiệp dược Ấn Độ sản xuất, phân phối Nanocovax - Ảnh 2.

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận

Nanocovax là ứng viên vắc-xin Covid-19 do Công ty Nanogen của Việt Nam nghiên cứu, phát triển. Vắc-xin đang được tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam và bước đầu cho kết quả tích cực. Hiện công ty Nanogen đang phối hợp các cơ quan trong nước thúc đẩy quá trình thử nghiệm để có thể sớm tiến hành thủ tục xin cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Việt Nam. Trước đó, Nanogen đã ủy quyền cho Đại sứ Phạm Sanh Châu đại diện cho công ty đàm phán với các đối tác Ấn Độ về chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Nanocovax.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu cho biết chương trình hợp tác giữa hai công ty có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh đang hoành hành ở Ấn Độ, Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Việc sớm đưa Nanocovax vào thử nghiệm, sản xuất và phân phối trên quy mô lớn sẽ góp phần đẩy lùi đại dịch. Đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ chiến lược, hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia, và là bước triển khai cụ thể Tuyên bố về Tầm nhìn giữa hai Thủ tướng ký kết tháng 12-2020.

Nanogen bắt tay doanh nghiệp dược Ấn Độ sản xuất, phân phối Nanocovax - Ảnh 3.

Ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc Công ty Nanogen của Việt Nam - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cung cấp

Công ty Vekaria Healthcare LLP là công ty con của Tập đoàn Vekaria của Ấn Độ, có trụ sở tại bang Gujarat và là tập đoàn đa ngành kinh doanh trong nhiều lĩnh vực. Công ty Vekaria Healthcare LLP vừa là công ty nghiên cứu, vừa là công ty sản xuất trong lĩnh vực y tế và đang có danh mục gồm nhiều sản phẩm, công nghệ y tế được đánh giá cao.

Đối với lĩnh vực vắc-xin phòng chống Covid-19, Vekaria Healthcare LLP đã nghiên cứu, tìm hiểu nhiều vắc-xin Covid-19 tiềm năng và quyết định lựa chọn Nanocovax do Công ty Nanogen của Việt Nam nghiên cứu, phát triển để hợp tác.

Nanogen bắt tay doanh nghiệp dược Ấn Độ sản xuất, phân phối Nanocovax - Ảnh 4.

Ký kết Bản Thỏa thuận - Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ

Theo đánh giá của đại diện công ty Vekaria Healthcare, vắc-xin Nanocovax được nghiên cứu, phát triển trên nền tảng công nghệ protein tái tổ hợp, các báo cáo nghiên cứu ban đầu cho thấy vắc-xin Nanocovax có nhiều triển vọng.

Một số hình ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cung cấp:

Nanogen bắt tay doanh nghiệp dược Ấn Độ sản xuất, phân phối Nanocovax - Ảnh 5.
Nanogen bắt tay doanh nghiệp dược Ấn Độ sản xuất, phân phối Nanocovax - Ảnh 6.
Nanogen bắt tay doanh nghiệp dược Ấn Độ sản xuất, phân phối Nanocovax - Ảnh 7.
Nanogen bắt tay doanh nghiệp dược Ấn Độ sản xuất, phân phối Nanocovax - Ảnh 8.
Nanogen bắt tay doanh nghiệp dược Ấn Độ sản xuất, phân phối Nanocovax - Ảnh 9.
Nanogen bắt tay doanh nghiệp dược Ấn Độ sản xuất, phân phối Nanocovax - Ảnh 10.
D.Ngọc