Chỉ cần ăn một thìa dầu dừa, bạn đã nạp vào cơ thể tới 13 g lượng chất béo bão hòa, mức giới hạn tối đa mà AHA đưa ra cho một ngày. Điều này sẽ khiến cơ thể bạn dễ dư thừa chất béo bão hòa, bởi nó còn chứa trong nhiều món ăn khác và nhiều món ăn vốn cần hơn một thìa dầu để chế biến.

Lượng chất béo bão hòa trong dầu dừa vốn cao gấp 6 lần dầu oliu. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh chất béo bão hòa là nguyên nhân làm tăng cao lượng cholesterol xấu, từ đó tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch.

Nấu ăn bằng dầu dừa, bệnh tim sẽ tìm đến ! - Ảnh 1.

Dầu dừa tốt cho việc làm đẹp nhưng hoàn toàn không nên dùng để nấu ăn - ảnh: DAILY MAIL

Trước đó, có nghiên cứu đã tìm ra axit béo bão hòa trong dầu dừa làm tăng cholesterol tốt. Tuy nhiên, một khi nó làm tăng đồng thời cả cholesterol xấu, nó chủ yếu vẫn làm hại cơ thể bạn.

Nhiều người ủng hộ dầu dừa cho rằng nó có chứa phytochemicals, một chất chống oxy hóa rất tốt. Tuy nhiên, theo giáo sư – bác sĩ Qi Sun (Đại học Harvard, Mỹ), phytochemicals chỉ tồn tại trong dầu dừa nguyên chất và dầu oliu nguyên chất, trong khi trên thị trường chủ yếu bán loại đã tinh chế. Cho dù bạn có tự nấu và dùng loại nguyên chất, tác hại của chất béo bão hòa vẫn lớn hơn nhiều cái lợi mà chất chống oxy hóa này mang lại.

Vì thế, tốt hơn hết là dùng nó chỉ với mục đích làm đẹp – điều đã được nhiều nghiên cứu chứng minh. Trong ăn uống, hãy sử dụng các loại dầu ăn phổ biến và lành mạnh hơn. Nếu quan tâm đến bệnh tim, lựa chọn tốt nhất là dầu oliu, vì nó chứa đa phần là chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Hơn nữa, dầu oliu cũng có chất chống oxy hóa dồi dào như dầu dừa.

A. Thư (Theo The New York Times)