Nên uống thuốc tránh thai hàng ngày thời điểm nào là tốt nhất?

Tin mới

04/11/2010 11:23

Bạn có thể uống thuốc tránh thai vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt hay vào bất cứ thời điểm nào trong tháng phụ thuộc vào loại thuốc tránh thai bạn đang sử dụng

 

1. Nên bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày vào thời điểm nào?

 
Có thể nhiều phụ nữ được truyền tai nhau bí quyết rằng, bạn nên bắt đầu uống thuốc tránh thai lần đầu tiên vào ngày đầu tiên của chu kỳ nguyệt san.

 

Song bạn cũng nên biết rằng nó cũng hoàn toàn vô hại khi bạn để bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày vào bất kỳ ngày nào trong tháng. Vì thế, để có câu trả lời chính xác nhất, các chị em nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết chính xác ngày bắt đầu uống thuốc tránh thai tốt nhất với mỗi chị em là ngày nào?

 
Đối với thuốc tránh thai loại kết hợp

Những phụ nữ có thể bắt đầu uống những viên thuốc tránh thai loại kết hợp bất kỳ lúc nào. Nếu bạn bắt đầu uống trong vòng 5 ngày sau khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của bạn, bạn vẫn sẽ được bảo vệ và chống lại sự mang thai ngay lập tức. Khi ấy, bạn cũng không cần phải sử dụng một phương pháp dự phòng nào khác để tránh thai cả.
 Điều đó có nghĩa là nếu thời gian “bị” của bạn bắt đầu vào sáng thứ tư thì bạn vẫn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày loại kết hợp vào sáng thứ 2 tuần sau và thuốc cũng vẫn phát huy tác dụng bảo vệ bạn khỏi sự mang thai ngay lập tức.

 

Nếu bạn bắt đầu uống thuốc tránh thai loại này tại bất cứ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, bạn sẽ được bảo vệ khỏi sự mang thai 7 ngày sau đó. Trong trường hợp này, bạn cần phải sử dụng một phương pháp tránh thai khác để hỗ trợ như bao cao su, màng ngăn âm đạo nếu bạn có quan hệ tình dục.

Đối với thuốc tránh thai chỉ chứa progestin


Bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai chỉ chứa progestin bất kỳ lúc nào. Sử dụng một phương pháp ngừa thai nếu bạn có quan hệ tình dục trong 48 giờ đầu tiên sau khi uống thuốc vì thuốc tránh thai chứa progestin sẽ chỉ bắt đầu  bảo vệ bạn 2 ngày sau khi uống.
 

 

 
 

Bạn nên uống thuốc chứa progestin tại cùng một thời điểm mỗi ngày là điều cần thiết để thuốc có thể phát huy tác dụng của mình. Nếu bạn thường xuyên uống nó chênh khoảng 3h hoặc bạn uống thuốc muộn sau 48h thì bạn cần sử dụng một phương pháp dự phòng khác để hỗ trợ tránh thai.
 

 

2. Thời điểm bạn nên bắt đầu uống thuốc tránh thai sau khi mang thai, sinh nở?
 
Bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai loại kết hợp:

- Ngay sau khi phá thai

- Ngay sau khi bị sẩy thai

- Ít nhất 3 tuần sau khi sinh em bé

- Ít nhất 6 tuần sau khi sinh em bé nếu bạn đang cho con bú

 
 

Bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai loại chỉ có progestin:

- Ngay sau khi phá thai

- Ngay sau khi bị sẩy thai

- Sau khi sinh con, bạn có hoặc không đang cho con bú song hãy lưu ý là:
 

 

 


Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin có thể ảnh hưởng đến sữa của bạn trong 6 tuần đầu tiên khi cho con bú.

Sữa mẹ của bạn khi ấy cũng có thể chứa thuốc có kích thích tố. Tuy không chắc rằng những kích thích tố này sẽ có tác dụng cho em bé nhưng bạn hãy nói chuyện với bác sĩ để có một biện pháp tránh thai kiểm soát sinh phù hợp nhất với bạn sau khi sinh.

Theo Thảo Nguyên (Afamily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI