Ngã từ xe tập đi, bé gái 8 tháng tuổi bị lún sọ não - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp CT sọ não của bệnh nhi trước và sau mổ (Ảnh bệnh viện cung cấp)

Ngày 18-9, thông tin từ Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết đơn vị này vừa phẫu thuật để nâng xương lún cho bệnh nhi 8 tháng tuổi bị ngã lún sọ thái dương đỉnh trái. 

Mẹ của bệnh nhi cho biết do bất cẩn, chị để con ngồi trên xe tập đi một mình và không kiểm tra mối dây buộc khiến chiếc xe bé đang ngồi chơi bị tuột dây buộc rồi lao xuống sân nhà với ở độ cao khoảng 1 m. Cú va chạm mạnh với mặt đất đã khiến chóp đầu trái của bé bị lún sâu 1 cm. 

Sau khi kiểm tra tại bệnh viện địa phương các bác sĩ đã chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Kết quả thăm khám chụp chiếu cho thấy bệnh nhi bị lún sọ thái dương đỉnh trái.

Bác sĩ Hà Xuân Tài, Phó Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết tình trạng lún sọ thường gặp ở trẻ nhũ nhi dưới 1 tuổi do tai biến sinh có thủ thuật hoặc trẻ bị ngã trong lúc tập đi, tập đứng.... Với trường trường hợp trẻ nói trên, sau khi phẫu thuật, hiện sức khoẻ bệnh nhi đã ổn định. 

Theo bác sĩ Tài, nhũ nhi, hộp sọ của trẻ nhỏ có khả năng tự điều chỉnh và trở lại bình thường nên với mức độ lún hộp sọ ít trẻ sẽ được theo dõi. 

Tuy nhiên, với trường hợp lún sọ sâu, tổn thương rách màng cứng và tổn thương não trẻ sẽ có chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Do đó, nếu xảy ra những sự cố tương tự như trường hợp cháu bé nói trên gia đình cần khẩn trương đưa tới bệnh viện để các bác sĩ tiến hành khám và có chỉ định phù hợp.

D.Thu