Sau khi phát hiện có nhiều ca lây nhiễm chéo bệnh Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở thực hành lớn nhất của sinh viên nhà trường, một số bệnh viện đã có công văn chính thức gửi Trường ĐH Y Hà Nội đề nghị trường không cử sinh viên đến học lâm sàng.

Đánh giá về nguy cơ lây nhiễm cao từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, GS-TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cho biết nhà trường đã quyết định cho sinh viên tạm nghỉ 2 tuần học lâm sàng và triển khai học lý thuyết trực tuyến.

GS Tạ Thành Văn đánh giá nguy cơ lây nhiễm cao từ ổ dịch nếu để sinh viên đi thực tập ở đó, đồng thời với đó là nguy cơ lây nhiễm chéo từ các sinh viên khi đến học thực hành ở các bệnh viện khác.

Ngăn sự lây lan từ ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viên Bạch Mai, ĐH Y Hà Nội cho sinh viên nghỉ học - Ảnh 1.

Sinh viên năm cuối Trường ĐH Y Hà Nội tham gia chống dịch Covid-19

Hai tuần nghỉ được xem là khoảng thời gian "cách ly" sinh viên, đủ để nếu sinh viên nào đó có mầm bệnh, cũng không phát tán cho cộng đồng, đặc biệt là ở các bệnh viện.

Tuy nhiên, với bác sĩ nội trú, GS Tạ Thành Văn cho biết tất cả các sinh viên vẫn đến học tại các bệnh viện bình thường. Các sinh viên là lực lượng trực chiến tại các bệnh viện, sẵn sàng tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 khi được nhà trường điều động.

ĐH Y Hà Nội là trường ĐH duy nhất trên cả nước vẫn cho sinh viên đến trường kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Điều này được Ban giám hiệu nhà trường lý giải, với đặc thù ngành học, sinh viên, giảng viên ĐH Y còn là nguồn nhân lực để phòng chống dịch với các công việc như trực, chăm sóc, theo dõi bệnh nhân.

ĐH Y Hà Nội đã điều động 97 sinh viên năm cuối hệ Bác sĩ Y học dự phòng và 27 sinh viên năm cuối hệ Cử nhân Y tế công cộng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch.

Ngoài sinh viên năm cuối được làm việc theo đúng chuyên ngành, nhà trường còn nguồn dự trữ 6.000 học viên sau đại học tham gia trực tiếp khám và điều trị khi được điều động.

Yến Anh